Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

302 views

มท.3 สั่ง กรมโยธาฯ เร่งสร้าง เขื่อนป้องกันตลิ่งคลองสินปุน จ.กระบี่


นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดกระบี่ เพื่อตรวจติดตามความก้าวหน้าโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมคลองสินปุน พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ หมู่ที่ 4 ตำบลลำทับ อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ ในโอกาสเดินทางมารวมประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ที่จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2563

หลังจากเข้ารับฟังการบรรยายแนวทางการดำเนินโครงการ จาก กรมโยธาธิการและผังเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่ สำนักงานเทศบาลตำบลลำทับ ได้เดินทางไปยัง คลองสินปุน ซึ่งสภาพเป็นคลองคดเคี้ยว ตลิ่งบางส่วนถูกน้ำเซาะเกือบถึงบ้านเรือนของชาวบ้าน เมื่อถึงฤดูฝนกระะแสน้ำจะไหลแรง และปริมาณน้ำจะท่วมสูง

ดังนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยจึงได้สั่งการให้ กรมโยธาธิการและผังเมือง เร่งดำเนินโครงการ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน แก่ พี่น้องประชาชนริมคลองสินปุน

นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า “ลำคลองสินปุน” เป็นลำคลองสายหลักของประชาชนในเขตอำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ เดิมใช้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย

ปัจจุบันคลองสินปุนมีสภาพตื้นเขิน เนื่องจากการพังทลายของดินริมตลิ่งที่เกิดจากกระแสน้ำกัดเซาะ การปล่อยน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือนสู่ลำคลอง อีกทั้งมีการรุกล้ำเขตลำคลองเพื่อก่อสร้างอาคารต่างๆ ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับ การปรับปรุง หรือแก้ไข จะก่อให้เกิดน้ำเน่าเสียเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตของประชาชนที่ใช้น้ำในลำคลอง และอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของจังหวัด จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นการดำเนินการตามแผนงานบูรณาการบริหารจัดการทรัพยารน้ำ

ด้าน นายสุวพงษ์ ภูนาคพันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนและพัฒนาตามผังเมือง กรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า จะดำเนินโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมคลองสินปุน พร้อมปรับปรุงภูมิทัศน์ ในปีงบประมาณ 2563 – 2565 ระยะทางยาว 734 เมตร ประกอบด้วย งานก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่ง ชนิดเขื่อนเสาเข็มแบบโต๊ะ สันเขื่อนเป็นคานรัดหัวเสาเข็ม ราวกันตก พื้นทางเท้าคอนกรีตเสริมเหล็ก บ่อพักพร้อมท่อระบาย คันดินถมตลอดด้านหลังแนวสันเขื่อน ตอกเสาเข็มเสริมความแข็งแรงบริเวณตลิ่ง หน้าเขื่อนเป็นงานทิ้งหินใหญ่ บันได ขึ้น-ลง และบันไดอัฒจันทร์ ส่วนงานปรับปรุงภูมิทัศน์เป็นงานก่อสร้างไฟฟ้าแสงสว่างและศาลาพักผ่อนริมตลิ่ง

ปัจจุบันโครงการฯ อยู่ระหว่างขั้นตอนเตรียมการดำเนินงานก่อสร้าง หากแล้วเสร็จจะทำให้ลำคลองสินปุนมีทัศนียภาพ ที่สวยงามเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกาย อีกทั้งยังสามารถใช้พื้นที่สำหรับจัดกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ของชุมชน ซึ่งสามารถกระจายรายได้สู่ชุมชน ส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจชุมชน ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในอำเภอลำทับให้ดียิ่งขึ้น

ที่มา : NBT นครศรีธรรมราช = ข่าว / ภาพ


แทก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *