Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

242 views

ตำรวจ ประกาศห้ามชุมนุม 50 เมตร รอบรัฐสภา ยัน พร้อมดูแลการชุมนุมทุกกลุ่ม


พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันความพร้อมดูแลความปลอดภัยการชุมนุมรอบอาคารรัฐสภาอย่างเต็มที่ และมีแผนอพยพ ส.ส. ส.ว. และเจ้าหน้าที่กว่า 1,000 คน โดยกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีประกาศพื้นที่ห้ามการชุมนุม 50 เมตร รอบอาคารรัฐสภา ตามมาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ ทำให้ถนนสามเสน หน้ารัฐสภา แยกเกียกกาย ถนนทหาร และถนนประชาราษฎรบำเพ็ญบางส่วน รวมถึง ท่าเรือชิโน-ไทย และท่าเรือเกียกกาย ไม่สามารถจัดชุมนุมได้


ทั้งนี้ ขอแจ้งเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมหากมีการกระทำในลักษณะที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ หรือ ฝ่าฝืนกฎหมาย จะมีการเก็บรวบรวมหลักฐานไว้ เพื่อดำเนินคดีในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นกรณีที่อาจมีการตั้งวงกินหมูกระทะหรือ ใช้โดรน หรือปล่อยโคมลอย ปล่อยลูกโป่ง แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ หากส่วนใดผิดกฎหมาย ก็ต้องดำเนินการ โดยเฉพาะ แกนนำที่มีการชักชวนให้เกิดการละเมิดกฎหมาย รวมถึง กรณีที่ผู้ชุมนุมประกาศอ้างว่า จะมีการชุมนุมทางน้ำ โดยเฉพาะการนำเรือเป็ด ที่ปกติใช้ในแหล่งน้ำนิ่ง มาใช้ในแม่น้ำ มองว่า อาจเกิดอันตรายขึ้นได้ เนื่องจากกรมเจ้าท่าประกาศว่า วันนี้แม่น้ำเจ้าพระยาจะมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ซึ่งทางน้ำ จะมีกำลังตำรวจน้ำและกรมเจ้าท่า ร่วมกันดูแลความปลอดภัย


ด้านพลตำรวจตรี จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า ขณะนี้ตำรวจมีการปิดแยกเกียกกายเป็นหลัก แต่จะอนุโลมให้ประชาชนที่อยู่ภายในบริเวณดังกล่าวสามารถผ่านเข้าออกได้ โดยมีตำรวจเป็นผู้คัดกรอง และจากการชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้า พบว่าการจราจรถนนสามเสน และถนนพระราม 5 ได้รับผลกระทบมาก เนื่องจาก เป็นเส้นทางจากปริมณฑลเข้ากรุงเทพมหานคร จึงคาดว่า เวลาเร่งด่วนช่วงบ่าย จะเกิดผลกระทบในเส้นทางดังกล่าวเช่นกัน
จึงขอให้หลีกเลี่ยงถนนสามเสน และถนนพระราม 5 โดยขอให้ใช้ถนนกำแพงเพชรถนนพระราม 6 และถนนพหลโยธิน แทน พร้อมยืนยันว่า กระแสข่าวว่า มีบุคคลบางกลุ่มฝ่าแนวกั้นตำรวจ เข้ามาในพื้นที่ 50 เมตรรอบรัฐสภา ไม่เป็นความจริง


ทั้งนี้ จากการข่าวพบว่า จะมีการชุมนุมทั้งหมด 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มไทยภักดี ได้แจ้งการชุมนุมระหว่าง 09.00 – 14.00 น.วันนี้ ส่วนกลุ่มการเมืองภาคประชาชน แจ้งการชุมนุม ระหว่างเวลา 09.00 – 22.00 น. และกลุ่มศูนย์รวมประชาปกป้องสถาบัน ระหว่างเวลา 06.00 – 24.00 น. ของวันที่ 17 – 18 พฤศจิกายน ส่วนกลุ่มราษฎร ไม่ได้แจ้งการชุมนุม


แทก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *