Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

242 views

กทม.เดินหน้าคุมโควิด-19 เข้มงดจัดงานปีใหม่ทั่วกทม. สั่งปิดโรงเรียน 4 เขต ใกล้เขตสมุทรสาคร


ร้อยตำรวจเอก พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผย มติคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร กรณีแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งพบว่ามีผู้ติดเชื้อ 2 ราย ในกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้องกับตลาดค้ากลางกุ้ง ว่า สืบเนื่องจาก กทม.เป็นพื้นที่ติดต่อกับสมุทรสาคร ทำให้ขณะนี้ต้องดำเนินการติดตามผู้ติดเชื้อและผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อเพิ่มเติม พร้อมดำเนินการตรวจเชิงรุกในตลาด กทม. ทั้งหมด 472 แห่ง รวมถึงในไซต์ก่อสร้าง และสถานที่ประกอบอาหารที่รับอาหารมาจากสมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีแรงงานต่างชาติจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังออกมาตรการสำหรับสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ โดยแบ่งออกเป็นสถานที่ 2 ลักษณะ ดังนี้

สถานที่ลักษณะที่ 1 (สถานบริการทั่วไป ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ)

– สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง ไม่ให้มีการเต้น แออัด ให้นั่งทานอาหาร ฟังดนตรีเท่านั้น โต๊ะต้องห่างกันไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร

– สนามมวย ให้ผู้ที่ต้องเข้าไปในพื้นที่ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง

– ตลาด ให้กำหนดจุดเข้าออก ทุกคนต้องใส่หน้ากาก มีจุดคัดกรอง และเก็บข้อมูลผู้เข้าไปในสถานที่แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ซึ่งหากพบฝ่าฝืนจะดำเนินการปิดทันที

สถานที่ลักษณะที่ 2 (ที่มีแรงงานต่างชาติมักจะไปรวมตัวกัน)
– สวนสาธารณะ ไม่มีมีการจัดกิจกรรม ที่เป็นลัษณะของการรวมตัว แต่ออกกำลังกายได้

– วัด ให้งดกิจกรรมที่จะทำให้เกิดการรวมตัว

– ตลาดที่มีแรงงานข้ามชาติ ใน กทม. 472 แห่งให้เข้าดำเนินการตรวจหาเชื้อทันที ไม่มีค่าใช้จ่าย

สำหรับการจัดกิจกรรมปีใหม่ ให้งดทั้งหมด แต่หากสถานที่ใดยืนยันว่าจะจัด ให้ทำหนังสือขออนุญาตที่สำนักอนามัย กทม. พร้อมแผนดำเนินการป้องกันการแพร่ระบากของเชื้อ นอกจากนี้ ยังขอให้หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนหยุดจัดกิจกรรมในช่วง 14 วัน หรือให้ทำงานที่บ้านได้ โดยได้สั่งการให้พนักงานของ กทม. ที่อยู่ใน จ.สมุทรสาคร ทำงานที่บ้านแล้วเช่นกัน

ขณะที่ สถานศึกษา ได้สั่งให้ โรงเรียน ในสังกัด กทม. ที่ใกล้ จ.สมุทรสาคร ให้หยุดเรียนเป็นเวลา 14 วัน โดยโรงเรียนมี 3 เขต หลักๆ คือ เขตบางขุนเทียน เขตบางบอน และเขตหนองแขม ตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. 53 ถึง 4 ม.ค. 64 โดยมีมาตรการว่า กำหนดการเรียนการสอนเพิ่มเติม มีการเรียนออนไลน์ในช่วงที่หยุดเรียนไปก่อน ส่วนโรงเรียนในเขตอื่น ในสังกัด กทม. ผู้อำนวยการโรงเรียนสามารถพิจารณาสั่งปิดโรงเรียนได้เอง

ด้าน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ ปลัด กทม. กล่าวว่า นับตั้งแต่วันนี้เวลา 18.00 น. จะเริ่มตั้งจุดตรวจ 4 จุด บนถนนสายหลักที่เป็นเส้นทางติดต่อกับ จ.สมุทรสาคร เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อเข้าในพื้นที่ กทม. โดยเฉพาะแรงงานข้ามชาติ โดยจะตั้งจุดตรวจตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อคัดกรองรถโดยสาร รถรับจ้าง ที่อาจจะมีการขนแรงงานข้ามชาติ เข้ามาในพื้นที่ กทม. ดังนี้

1. ใต้ทางด่วนพุทธมณฑล สาย 3 เขตทวีวัฒนา
2. ถนนเพชรเกษม เขตหนองแขม
3. ปั๊ม ปตท. พระราม 2 เขตบางขุนเทียน
4. ถนนหน้าโรงเรียนพิทยาลงกรณ์พิทยาคม เขตบางขุนเทียน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *