Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

197 views

ปลัดเกษตรฯ ย้ำเจ้าหน้าที่ในสังกัดรับมือโควิด-19 ยืนยัน!!อาหารทะเลไทยปลอดภัยแน่นอน


ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ให้ส่วนราชการทุกหน่วยงานในสังกัด เฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุมและจำกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 หากมีความเกี่ยวข้องกับข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้างในสังกัด ขอให้พิจารณาดำเนินการตามมาตรการกักตัวจนครบ 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ลงไปในพื้นที่ และงดเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงอีกทั้งยังให้หน่วยงานวางแผนล่วงหน้าในการปฏิบัติงาน สำหรับข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้างในสังกัด กรณีให้ปฏิบัติราชการที่บ้าน (Work from Home) หากสถานการณ์การแพร่ระบาดมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น

สำหรับข้อกังวลเกี่ยวกับการแพร่กระจายโควิด-19ในสัตว์น้ำนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอชี้แจงว่าปัจจุบันยังไม่มีรายงานการตรวจพบโรคโควิด-19 ในผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแต่อย่างใด จึงขอให้ผู้บริโภคมั่นใจในการบริโภคสัตว์น้ำ ซึ่งกรมประมงมีมาตรการเข้มงวดในการควบคุมและตรวจสอบสินค้าสัตว์น้ำก่อนถึงมือผู้บริโภคเพื่อให้มีความปลอดภัยสูงสุด ส่วนที่มาจากการทำประมงต้องผ่านการประเมินสุขอนามัยบนเรือประมงอีกทั้งยังมีการสุ่มตรวจสินค้าและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่วางจำหน่ายในท้องตลาดโดยใช้ชุดทดสอบเป็นระยะ ๆอย่างต่อเนื่อง

ในส่วนของกรมปศุสัตว์ยังได้มีการปรับแผนในการเข้าไปตรวจสอบมาตรฐานของโรงงานแปรรูปอาหารเพื่อส่งออก และฟารม์ต่าง ๆ ในพื้นที่ รวมถึงมีการตั้งด่านสุ่มตรวจตามจุดต่าง ๆ อยู่ตลอดเวลา  ด้านองค์การสะพานปลาได้มีการประกาศปิดการใช้ท่าเรือสมุทรสาคร และท่าเรือสมุทรสงคราม รวมถึงได้คุมเข้ม 18 ท่าเรือทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2563 มีการทำความสะอาดท่าเรือและพ่นยาฆ่าเชื้อ และยังได้มีมาตรการเยี่ยวยาผู้ประกอบการสำหรับเรือที่ออกจากท่าก่อนวันที่ 20 ธันวาคม 2563 สามารถนำเรือเข้าเทียบท่าที่ท่าเรือสมุทรสาคร และท่าเรือสมุทรสงครามได้ แต่ต้องมีการแจ้งก่อนล่วงหน้า โดยทางองค์การสะพานปลาจะจัดเจ้าหน้าที่เข้าไปรอตรวจสอบอย่างละเอียด นอกจากนี้ ยังมีมาตรการเปิดตลาดสำรองในพื้นที่กรุงเทพมหานครสำหรับผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบนำสินค้ามาขาย เพื่อเป็นการเยียวยาในเบื้องต้น

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง และปฏิบัติตามมาตรการของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด รวมถึงกำชับในทุกหน่วยงานทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เข้าไปรับฟังปัญหาและคอยช่วยเหลือประชาชนอย่างใกล้ชิด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *