Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

89 views

อนุชา ย้ำ!! หวยดิจิทัล 80 บาท เพื่อปชช. รัฐจัดให้อย่างยุติธรรม พร้อมดูแลผู้ค้ารายย่อย ขอทุกฝ่ายใจเย็น


รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำสลากดิจิทัลเพื่อประชาชน ซื้อในราคา 80 บาท ตามสิทธิ์ที่รัฐจัดให้อย่างยุติธรรม ยืนยัน การชุมนุมเครือข่ายลอตเตอรี่รายย่อย หน้าทำเนียบฯ ไม่เกี่ยวทบทวนเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัล

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา กล่าวถึง กรณีชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย รวมตัวปักหลักค้างคืนใกล้บริเวณทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาการจัดสรรโควต้าผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลอย่างเป็นธรรม ว่า รัฐบาลพร้อมเจรจากับผู้ชุมนุม และ รับฟังความเดือดร้อนของผู้ค้าสลาก หรือ ผู้ที่พลาดสิทธิ์ไม่รับการจัดสรรโควต้า พร้อมชี้แจงเพิ่มเติมคณะกรรมการที่กำกับดูแล ไม่ได้มีหน้าที่เรื่องแบ่งโควต้า แต่พิจารณาดำเนินการ เพื่อไม่ให้มีการจำหน่ายเกินราคา

ส่วนกระแส ตอบรับสลากดิจิทัลงวดล่าสุดที่หมดลงอย่างรวดเร็ว เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เพราะเมื่อประชาชนซื้อสลากฯ ในราคา 80 บาทได้ ย่อมเป็นที่พึงพอใจ และเป็นที่ต้องการ ส่วนที่ผู้ชุมนุมอ้างว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการที่รัฐบาลจำหน่ายสลากดิจิทัลจนทำให้ผู้ค้าทั่วไปจำหน่ายสลากฯได้ยากขึ้นนั้น เป็นเรื่องของการบริหารจัดการ เพื่อแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา ที่ผ่านมาก็จำหน่ายราคาแพงมาโดยตลอด จึงเป็นเรื่องของการเฉลี่ยแบ่งทุกข์แบ่งสุขร่วมกัน และจะไม่นำเหตุผลข้อนี้ มาพิจารณาเพื่อทบทวนการเพิ่มจำนวนสลากดิจิทัลในงวดถัดไป

นายอนุชา ย้ำว่า ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นว่า การซื้อสลากดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง จะไม่สามารถนำไปขายต่อ หรือเปลี่ยนมือได้ง่าย เนื่องจากผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ขึ้นเงินจากการถูกรางวัล ต้องเป็นผู้ที่ซื้อผ่านแอปพลิเคชันดังกล่าวเท่านั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 12:00 น. นายอนุชา นาคา​ศัย​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา ได้ออกมารับหนังสือข้อเรียกร้องของชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย และ ได้กล่าวชี้แจงต่อผู้ชุมนุม และ สื่อมวลชน ว่า การขอให้ปลดผู้อำนวยการ​กองสลากฯ และบอร์ด​กองสลากฯ ต้องมีการตรวจสอบก่อน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ผู้ชุมนุมเสนอข้อเรียกร้องมา จะถูกนำมาพิจารณาเพื่อแก้ไขอย่างแน่นอน แต่ขอให้ผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาท ตามที่รัฐบาลกำหนดไปก่อน

ขณะที่ นายจีระศักดิ์ น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย กล่าวว่า คำชี้แจงที่ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงมานั้น ถือว่า ยังไม่สอดคล้องกับข้อเรียกร้องที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง และ ไม่แก้ปัญหาที่ผู้ชุมนุมได้รับความเดือดร้อน เครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย เพียงต้องการให้รัฐบาลอธิบายให้ฟังว่า ทำไมผู้ค้ารายย่อยตัวจริง ยังไม่ได้รับการจัดสรรโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล ทั้งๆ ที่ ลงทะเบียนไปแล้ว 

นายจีระศักดิ์ ยังกล่าวย้ำอีกว่า ในเมื่อรัฐบาลตอบคำถามไม่ตรงกับข้อเรียกร้องของเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย ต่อจากนี้ ก็จะปักหลักชุมนุม ที่บริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลไปเรื่อยๆ จนกว่า จะมีการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด และ หลังจากนี้ จะมีการยกระดับการชุมนุมเพิ่มขึ้น


ข่าวที่เกี่ยวข้อง