Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

52 views

ปูพรมค้น!! ปิดทุกช่องทาง ตามผู้ป่วยฝีดาษลิง รายแรกในไทย “ชาวไนจีเรีย”


จังหวัดภูเก็ตร่วมกันแถลงข่าวกรณีพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานรรายแรกของไทย เป็นนักท่องเที่ยวสัญชาติไนจีเรีย ซึ่งหลบเลี่ยงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวเพื่อเข้ารับการรักษา โดยปิดทุกช่องทางเข้าออกของจังหวัดภูเก็ต

นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการ รพ.วชิระภูเก็ต พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวกรณีพบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายแรกที่จังหวัดภูเก็ต ผู้ป่วยรายดังกล่าว เป็นเพศชาย สัญชาติไนจีเรีย อายุ 27 ปี อาชีพนักธุรกิจ มีประวัติเดินทางมาจากประเทศไนจีเรีย นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต

เปิดเผยว่า Timeline ของผู้ป่วยรายนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง สสจ.ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลเอกชนว่า มีเคสสงสัย ให้ข้อมูลการว่ามีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก มีผื่นแดง ตุ่มนูนแดง ตุ่มหนอง เริ่มจากอวัยวะเพศลามไปใบหน้า ลำตัว แขน เก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้ออก่อโรค มีประวัติสัมผัสนักท่องเที่ยวในสถานบันเทิงที่ป่าตองใน 2-3 สัปดาห์ก่อนป่วย พร้อมทั้งให้ประวัติมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ปลอดภัย (กับเพศหญิงไม่สามารถระบุสัญชาติได้) โดยในวันที่ 18 กรกฎาคม ทราบผล Lab ตรวจ PCR พบเชื้อ Monkeypox virus โดยห้องปฏิบัติการที่คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และต่อมาวันที่ 19 กรกฎาคม ทราบผล Lab ยืนยันโดยห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายนี้ปฏิเสธการให้ข้อมูลส่วนบุคลลทั้งอาชีพและข้อมูลการเดินทาง รวมถึงปฏิเสธการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ขณะที่ การสอบสวนโรคมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 17 คน เบื้องต้นกลุ่มแรก 7 คน ไม่พบเชื้อ ขณะที่อีก 10 คน อยู่ระหว่างรอผลและกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ

พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าผู้ป่วยรายนี้ ได้หลีกเลี่ยงการเปิดประวัติส่วนบุคคล ทั้งการเดินทาง และอาชีพ และหลบหายไปจากที่พัก เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมช่วงเวลา 21.00น. เบื้องต้นทราบว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นนักท่องเที่ยวที่ ไม่ได้อายุ VISA จึงกลายเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่ม overstay ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัว โดยปิดทุกช่องทางเข้าออกของจังหวัดภูเก็ต ทั้งนี้ เมื่อติดตามตัวได้แล้วจะเฝ้าระวังอาการตามขั้นตอนทางการแพทย์และดำเนินการตามกฎหมายจากการพำนักแบบ overstay

ด้านนายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการ รพ.วชิระภูเก็ต กล่าวว่า จากข้อมูลทางการแพทย์ โรคฝีดาษวานรจะมี  2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ West African เป็นสายพันธุ์ที่ไม่รุนแรง อีกสายพันธุ์คือ Central African เป็นสายพันธุ์ที่มีความรุนแรงกว่า อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยรายนี้ พบเชื้อยืนยันเป็นสายพันธุ์ West African และไม่ได้แพร่เชื้อได้ง่ายเหมือนโรคโควิด -19

ทั้งนี้ ให้เฝ้าสังเกตอาการ หากมีไข้ ต่อมน้ำเหลืองโต และเป็นผื่น ตุ่มใสหรือตุ่มหนอง และฝากถึงนักท่องเที่ยวและประชาชนว่า ยังคงสามารถเดินทางท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดภูเก็ตได้ตามปกติ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง