Font Resizer

A Decrease font size. A Reset font size. A Increase font size.

43 views

ด้วยแรงศรัทธา “ครูบาบุญชุ่ม” ลูกศิษย์แห่รับ หลังปิดวาจา 3 ปี ออกจากถ้ำวันนี้!!


พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรญฺญวาสีภิกขุ ออกจากถ้ำหลวงเมืองแก๊ดแล้ว ที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ในวันนี้(31 ก.ค.65) หลังปฏิบัติธรรม ปิดวาจา รวมระยะเวลาการอยู่ในถ้ำครบ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน นับตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน 2562

พระครูบาบุญชุ่ม อายุ 57 ปี เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย บิดาและมารดา ชื่อ นายคำหล้าและนางแสงหล้า ทาแกง แม้ครอบครัวจะยากจน แต่มารดาก็ปลูกฝังให้ทำบุญ สวดมนต์ ทำสมาธิอยู่เสมอ ทำให้ท่านสนใจออกบวช

ขณะอายุ 11 ขวบ ได้ศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นตรีในปี พ.ศ. 2526 ต่อมาได้เข้าอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2529 เวลา 09.19 น. ณ อุโบสถวัดพระเจ้าเก้าตื้อ โดยมีพระราชพรหมาจารย์ (ดวงคำ ธมฺมทินฺโน) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูเวฬุวันพิทักษ์เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระครูศรีปริยัตินุรักษ์เป็นพระกรรมวาจาจารย์

นับแต่ออกบวช พระครูบาบุญชุ่มมุ่งเน้นเรียนกรรมฐานจากครูบาอาจารย์หลายองค์ ได้จาริกไปหลายท้องที่ทั้งภาคเหนือของไทย พม่า เนปาล อินเดีย ภูฏาน ฯลฯ เมื่อพบเห็นวัดใดทรุดโทรมก็เป็นผู้นำในการบูรณะ และได้สร้างพระธาตุเจดีย์ วิหาร พระพุทธรูป ไว้หลายแห่งในภาคเหนือ รัฐชาน สิบสองปันนา และประเทศลาว

ในกำหนดการ ออกจากถ้ำของ “ครูบาบุญชุ่ม” ได้มีการระบุว่า จะออกจากถ้ำวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 ปลงผมที่เกาะน้ำรูนั้นแล ให้สร้างหอกุฏิที่พักไว้ จะไปฉันภัตตาหารที่กุฏิมุงคาริมน้ำสิ่ม 5 โมง จะไปที่ถ้ำเล็ก หอ 7 ชั้นนั้นแล คนที่จะมารับในถ้ำหลวงนี้ มีพระสงฆ์ 23 รูป คฤหัสถ์ลูกศิษย์ชาย ให้มา 38 คน ลูกศิษย์หมวกทองคำให้มาเวลา 07.00 น. ลากรถหอคำให้ห่างกัน 1 วา หญิงลากซ้าย ชายลากข้างขวา พระสงฆ์น้ำหน้า จะอยู่ 5 วันแล้วไปเมืองพง (เข้าพรรษา 10 เดือนนั้นแล ที่ไหนยังไม่รู้)

นายมานิตย์ ประกอบกิจ สภาวัฒนธรรมแม่สาย จ.เชียงราย เผยว่าเป็นที่น่าเสียดายที่การออกถ้ำของครูบุญชุ่ม ทางผู้เลื่อมใสครัทธาในครูบาบุญชุ่มในฝั่งประเทศไทยไม่ได้มีโอกาสที่จะเดินทางไปร่วมงาน เนื่องจากด่านพรมแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สาย กับ ท่าขี้เหล็กยังไม่เปิดให้บุคคลข้าม ซึ่งก็เข้าใจในปัญหาของประเทศเมียนมาที่ยังมีการสู้รบกันอยู่ ซึ่งอยากให้ผู้ศรัทธาในครูบาบุญชุ่มในฝั่งไทยให้อดใจรออีกนิด ไม่ควรที่จะเสี่ยงข้ามไปเพราะจะเกรงจะเกิดปัญหาขึ้นได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง