กองทุนพัฒนาสื่อฯ ยืนยันรายการ “ลายกนก ยกสยามสัญจร” ช่องท็อปนิวส์ ปลอดการเมือง

กรณีรายการ “ลายกนก ยกสยามสัญจร” ของบริษัท ท็อปนิวส์ดิจิตัลมีเดีย จำกัด (ช่องท็อปนิวส์) ได้รับการสนับสนุนเงินจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประจำปี 2564 ประเภทเชิงยุทธศาสตร์ จำนวน 4,800,000 บาท โดยมี 42 โครงการที่ได้รับงบสนับสนุน แต่ในกรณีของช่องท็อปนิวส์ เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากจุดประสงค์หลักของกองทุนฯ คือการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ขณะที่สื่อท็อปนิวส์และพิธีกรในรายการดังกล่าว ถูกมองว่าไม่เป็นกลางและแสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน นั้น

นายธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ สำนักงานกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ชี้แจงข้อสงสัย ชี้แจงว่า กองทุนพัฒนาสื่อฯ ได้ดำเนินการพิจารณาคัดเลือกโครงการหรือกิจกรรมที่ขอรับการสนับสนุนเงินจากกองทุนประจำปีงบประมาณ 2564 ด้วยความรัดกุม รอบคอบ เป็นไปตามระเบียบ ข้อบังคับ ข้อกฎหมายและสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของกองทุน โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. บริษัท ท็อปนิวส์ดิจิตัลมีเดีย จำกัด เสนอ โครงการ “ลายกนก ยกสยามสัญจร” ตามการประกาศเปิดรับข้อเสนอโครงการ หรือกิจกรรมเพื่อขอรับการสนับสนุนเงินของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ซึ่งประกาศเปิดรับระหว่างวันที่ 20 มกราคม – 19 กุมภาพันธ์ 2564 ได้รับรหัสโครงการ 2564-T2/0511 โดยเสนองบประมาณขอรับการสนับสนุน 15 ล้านบาท ในโครงการประเภทเชิงยุทธศาสตร์ ประเด็นที่ 3 การสร้างจิตสำนึกผ่านการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย และผ่านการพิจารณาได้รับการอนุมัติเงินสนับสนุนโครงการจำนวน 4.8 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามกระบวนการพิจารณาที่ต้องผ่านขึ้นตอนต่าง ๆ เช่นเดียวกับโครงการอื่น ๆ

2. โครงการลายกนก ยกสยามสัญจร คณะทำงานและคณะอนุกรรมการชุดต่าง ๆ มีการให้เหตุผลในการพิจารณาโครงการ ดังนี้

– ในชั้นคณะทำงานฯ ที่ประชุมเห็นว่าโครงการมีข้อเสนอที่ดี เนื่องจากเป็นการต่อยอดรายการเดิมที่มีอยู่แล้วของผู้ขอรับการสนับสนุนให้มีรายละเอียดและมีความสมบูรณ์มากขึ้น สอดคล้องกับวัตถุประสงค์และยุทธศาสตร์ของกองทุนที่มุ่งส่งเสริมสนับสนุนการใช้สื่อเพื่อสร้างการเรียนรู้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและการพัฒนาชุมชน รวมทั้งการสอดแทรกสาระความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ มีฐานผู้ชมจำนวนมาก แต่เนื่องจากโครงการที่เสนอมีมูลค่าสูง เห็นควรให้สนับสนุนงบประมาณในวงเงินไม่เกิน ๕ ล้านบาท พร้อมกับมีข้อเสนอแนะให้การผลิตและเผยแพร่ให้มีความละเอียดเกี่ยวกับประเด็นประวัติศาสตร์มากขึ้น และหากได้รับการอนุมัติมีข้อเสนอให้ปรับลดงบประมาณ

– ในชั้นคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการ ที่ประชุมเห็นควรสนับสนุนโครงการลายกนก ยกสยามสัญจร งบประมาณไม่เกิน ๕ ล้านบาทตามที่คณะทำงานฯ เสนอ

– ในชั้นคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ที่ประชุมมีมติอนุมัติให้โครงการลายกนก ยกสยามสัญจร ได้รับงบประมาณสนับสนุน จำนวน ๔.๘ ล้านบาท โดยมีเหตุผลในการอนุมัติว่า เป็นรายการมีความน่าสนใจ เป็นการต่อยอดรายการเดิมที่ผลิตสารคดีท่องเที่ยวชุมชน สอดแทรกเกร็ดความรู้ประเด็นประวัติศาสตร์ มานำเสนอในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สนุกสนาน มีฐานผู้ชมจำนวนมาก ทั้งนี้รายการไม่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการเมือง จึงเห็นควรให้โอกาส

ทั้งนี้ กองทุนพัฒนาสื่อฯ ใช้กระบวนการพิจารณาระหว่างวันที่ 19 กุมภาพันธ์ – 13 พฤษภาคม 2564

3. กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ฯ ได้ดำเนินการพิจารณาข้อเสนอโครงการ/กิจกรรม ภายใต้หลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกโครงการที่สมควรได้รับการสนับสนุนตามข้อบังคับคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการจัดสรรเงินแก่โครงการหรือกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ พ.ศ. 2561 และที่แก้ไขเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีขั้นตอนและกระบวนการพิจารณาระดับต่างเพื่อให้เกิดความรอบคอบและเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ ดังนี้

(1) เมื่อได้รับคำขอ สำนักงานกองทุนฯ จะตรวจสอบแบบคำขอรับการสนับสนุน ข้อมูลเอกสาร และหลักฐานภายใน 30 วัน นับจากวันรับแบบคำขอรับการสนับสนุน และรวมทั้งหลักฐานเพื่อนำเสนอคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการพิจารณา

(2) กระบวนการพิจารณาขั้นต้นเริ่มจากคณะทำงานชุดต่าง ๆ จำนวน ๑๑ คณะ ซึ่งสำนักงานแต่งตั้งจากผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ที่สอดคล้องกับประเด็นพิจารณา โดยรายชื่อคณะทำงานทุกคณะสำนักงานได้เสนอให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการพิจารณาให้ความเห็นชอบก่อนมีคำสั่งแต่งตั้ง การพิจารณาเป็นไปตามแนวทางและหลักเกณฑ์ที่กองทุนกำหนดไว้อย่างชัดเจน

(3) คณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการ พิจารณาโครงการหรือกิจกรรมที่ผ่านการพิจารณาชั้นต้นมาจากคณะทำงาน โดยคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการอาจเห็นพ้องหรือเห็นต่างกับคณะทำงานก็ได้ แล้วสรุปผลการพิจารณาเสนอต่อคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เพื่อพิจารณาอนุมัติ

(4) คณะอนุกรรมการบริหารกองทุนฯ ซึ่งมีอำนาจตามกฎหมายในการอนุมัติโครงการหรือกิจกรรมที่ขอรับการสนับสนุน ได้พิจารณาโครงการหรือกิจกรรมที่ผ่านการเห็นชอบจากอนุกรรมการกลั่นกรองและพัฒนาโครงการ โดยได้พิจารณาลงในรายละเอียดรายโครงการ มุ่งเน้นประเด็นต่าง ๆ อาทิ ขอบเขตการดำเนินงานหรือกิจกรรม งบประมาณ และความเป็นไปได้ในการติดตามประเมิน ซึ่งจะนำไปกำหนดเป็นตัวชี้วัดผล รวมตลอดถึงความเสี่ยง และความน่าเชื่อถือของผู้รับทุน

(5) เมื่ออนุกรรมการบริหารพิจารณาอนุมัติหรือไม่อนุมัติโครงการหรือกิจกรรมเสร็จสิ้นแล้ว สำนักงานกองทุนฯ จัดทำวาระเสนอต่อคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์เพื่อทราบต่อไป

ทั้งนี้ กระบวนการต่าง ๆ ข้างต้นนี้ใช้เวลาตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ – 13 พฤษภาคม 2564

กองทุนฯ ขอยืนยันว่า การพิจารณาอนุมัติโครงการหรือกิจกรรมการให้ทุนทุกประเภทได้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์ กฎ กติกา ตามที่คณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์กำหนด และปฏิบัติถูกต้องตามข้อบังคับ ซึ่งเป็นวิธีการและกลไกที่ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง