นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ร่วมเป็นประธานในการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีอย่างไม่เป็นทางการไทย–เวียดนาม หรือ Joint Cabinet Retreat (JCR) ครั้งที่ 4 ณ ทำเนียบรัฐบาลเวียดนาม กรุงฮานอย โดยมีคณะรัฐมนตรีของทั้งสองฝ่ายเข้าร่วม
นายกรัฐมนตรี กล่าวขอบคุณและแสดงความยินดีที่ได้เยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการครั้งแรกและได้ร่วมเป็นประธานการประชุม JCR ครั้งนี้ ถือเป็นกลไกความร่วมมือเฉพาะระหว่างไทยกับเวียดนาม และมีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์อย่างยิ่ง โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือในประเด็นสำคัญ 3 เสาหลัก ได้แก่ ความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคมและประชาชน ไทยเสนอให้มีการจัดทำ “แผนปฏิบัติการภายใต้หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน” ภายในปีนี้ การจัดตั้งกลไกการปรึกษาหารือระดับสูงระหว่างผู้บัญชาการทหารสูงสุดไทยและเวียดนาม ร่วมมือต่อต้านยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ online scam และการทำประมงผิดกฎหมาย ผลักดันมูลค่าการค้าทวิภาคีให้ถึง 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐโดยเร็ว โดยไทยได้เสนอให้เร่งรัดการเจรจาเปิดตลาดการค้า โดยเฉพาะสินค้าเกษตรและปศุสัตว์ ควบคู่กับการขยายการใช้ระบบชำระเงินผ่าน QR Code ส่งเสริมการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ เช่น การล่องเรือสำราญระหว่างไทย เวียดนาม และสิงคโปร์ การเชื่อมโยงเที่ยวบินตรงระหว่างเวียดนามกับจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย
นายกรัฐมนตรี ไทย-เวียดนาม เป็นสักขีพยานแลกเปลี่ยนความตกลง 8 ฉบับ ครอบคลุมการค้า การลงทุน ป้องกันยาเสพติด พร้อมแถลงข่าวร่วม ย้ำความร่วมมือรอบด้าน ยกระดับความสัมพันธ์สู่หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ อาทิ บันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าเวียดนาม ว่าด้วยความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า ยกระดับความร่วมมือสกัดกั้นยาเสพติด บันทึกความเข้าใจระหว่างธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้า แห่งประเทศไทย (EXIM Bank) กับธนาคารเพื่อการลงทุนและการพัฒนา แห่งเวียดนาม เพื่อสนับสนุนสินเชื่อแก่ธุรกิจสีเขียวและอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสมัยใหม่ ความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่นกับ มหาวิทยาลัย FPT เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการฝึกอบรม เซมิคอนดักเตอร์
จากนั้น นายกรัฐมนตรี กับนายกรัฐมนตรีเวียดนาม ได้แถลงข่าวร่วมกัน โดยนายกรัฐมนตรี ซึ่งในการเยือนครั้งนี้ ไทยและเวียดนามได้ยกระดับความสัมพันธ์เป็น “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน“ เป็นหมุดหมายสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ นายกรัฐมนตรี ได้เชิญผู้นำเวียดนามเข้าร่วมการประชุมผู้นำแม่โขง–ล้านช้าง ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในปลายปีนี้ รวมถึงการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 50 ปีในปีหน้า ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะเร่งส่งเสริมความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจระหว่างกัน ด้วยการจัดทำแผน “Three Connects” ครอบคลุมห่วงโซ่อุปทาน เศรษฐกิจท้องถิ่นและเศรษฐกิจสีเขียว พร้อมประกาศการเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างเวียดนามกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ซึ่งจะเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศแรกของภูมิภาค พร้อมส่งเสริมการเดินทางทางบกผ่าน สปป.ลาว และทางน้ำระหว่างไทย–กัมพูชา–เวียดนาม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการขนส่งและการท่องเที่ยวระหว่างกัน