นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดย กรมขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้มีการผ่อนปรนให้รถโดยสารสองชั้นสามารถวิ่งใน 6 เส้นทางได้เป็นการชั่วคราว เป็นระยะเวลา 180 วัน โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ประกอบด้วย ทางหลวงหมายเลข 4 ช่วงเขาพับผ้า – พัทลุง , ทางหลวงหมายเลข 103 ช่วงแม่ยางฮ่อ – แม่ตีบ , ทางหลวงหมายเลข 118 ช่วงเชียงใหม่ – ดอยนางแก้ว , ทางหลวงหมายเลข 2013 ช่วงบ่อโพธิ์ – โคกงาม , ทางหลวงหมายเลข 2331 ช่วงโจ๊ะโหวะ – อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และทางหลวงหมายเลข 1256 ช่วงปัว – อุทยานแห่งชาติดอยภูคา
โดยผู้ประกอบการที่ประสงค์จะเดินรถโดยสารสองชั้นในเส้นทางผ่อนปรนดังกล่าว ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัดคือ นำรถเข้ารับการตรวจสภาพ (Recall) ที่กรมการขนส่งทางบกหรือสำนักงานขนส่งจังหวัด เพื่อประเมินความพร้อมของตัวรถ โดยเฉพาะระบบห้ามล้อ (ระบบลมเบรก) , พนักงานขับรถต้องผ่านการอบรมหลักสูตร “การขับรถขนาดใหญ่บนเส้นทางลาดชัน” ผ่านระบบ e-learning เป็นเวลา 2 ชั่วโมง และต้องขับรถโดยใช้ความเร็วตามที่กำหนดไว้ในป้ายจำกัดความเร็วอย่างเคร่งครัด ซึ่งในระหว่างการผ่อนปรน กรมการขนส่งทางบกจะติดตามและประเมินผลมาตรการดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ควบคู่ไปกับการพัฒนาระบบ GPS แบบสื่อสารสองทาง (Two-way Communication) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมและกำกับการเดินรถ พร้อมย้ำ รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุดกับความปลอดภัยของประชาชน ทุกมาตรการที่ผ่อนปรนอยู่ภายใต้การควบคุมที่เข้มงวด และพร้อมทบทวนอย่างต่อเนื่องบนพื้นฐานของข้อมูลจริงเพื่อไม่ให้กระทบต่อความปลอดภัยโดยเด็ดขาด
สำหรับเส้นทางหลวงหมายเลข 304 ช่วงสี่แยกกบินทร์บุรี – วังน้ำเขียว ยังห้ามไม่ให้รถโดยสารสองชั้น (มาตรฐาน 4) เดินรถในเส้นทางหลวงหมายเลขดังกล่าว เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีความเสี่ยงสูง และมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงอย่างต่อเนื่อง