เร่งขับเคลื่อนมาตรฐานยูโร 6 จากเบนซิน ไปดีเซล

นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า คพ. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง PM2.5 ภายใต้แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง” คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 มอบหมายกระทรวงอุตสาหกรรม โดยสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม จัดทำแผนดำเนินการยกระดับมาตรฐานการระบายมลพิษจากรถยนต์ใหม่

การยกระดับมาตรฐานการระบายมลพิษจากรถยนต์ใหม่ เริ่มจากการบังคับใช้มาตรฐานยูโร 5 สำหรับรถยนต์ดีเซลใหม่ทุกขนาดและรถเบนซินใหม่ขนาดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 และบังคับใช้มาตรฐานยูโร 6 สำหรับรถยนต์เบนซินใหม่ขนาดเล็กตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2568 และกำหนดแผนการบังคับใช้มาตรฐานยูโร 6 สำหรับรถยนต์เบนซินใหม่ขนาดใหญ่ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 รถยนต์ดีเซลใหม่ขนาดเล็กตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2572 และรถยนต์ดีเซลใหม่ขนาดใหญ่ ภายในวันที่ 1 มกราคม 2575 ตามลำดับ ขณะนี้เข้าสู่แผนการบังคับใช้มาตรฐานยูโร 6 สำหรับรถยนต์เบนซินใหม่ขนาดใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 ที่ผ่านมา และมุ่งมั่นที่จะบังคับใช้มาตรฐานยูโร 6 รถยนต์ดีเซลใหม่ต่อไป

นายสุรินทร์ กล่าวว่า การยกระดับมาตรฐานรถยนต์ใหม่สู่มาตรฐานยูโร 6 ถือเป็นความร่วมมือสำคัญระหว่างภาครัฐ ภาคอุตสาหกรรม และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ในการนำเทคโนโลยียานยนต์ที่สะอาดและมีประสิทธิภาพสูงเข้ามาใช้ เพื่อลดการปล่อยมลพิษทางอากาศ และส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศ มาตรฐานรถยนต์ เบนซินใหม่และรถยนต์ดีเซลใหม่ขนาดเล็กตามมาตรฐานยูโร 6 มุ่งเน้นควบคุมอัตราการระบายก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนจากรถยนต์ เพื่อนำไปสู่การลดก๊าซโอโซนและฝุ่นละอองทุติยภูมิที่มีก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนเป็นสารตั้งต้น

สำหรับมาตรฐานการระบายมลพิษทางอากาศจากรถยนต์ดีเซลใหม่ขนาดใหญ่ มาตรฐานยูโร 6 จะช่วยลดการระบายก๊าซออกไซด์ของไนโตรเจนร้อยละ 80 ฝุ่นละอองลดลงมากกว่าร้อยละ 50 ส่งผลให้สามารถลดการระบายฝุ่นละอองโดยตรงจากปลายท่อไอเสีย และฝุ่นละอองทุติยภูมิที่เกิดจากการรวมตัวของสารมลพิษในบรรยากาศ

ทั้งนี้ ภาครัฐยังให้ความสำคัญกับการดูแลรถยนต์ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ควบคู่ไปกับการยกระดับมาตรฐานรถยนต์ใหม่ การปรับปรุงมาตรฐานรถยนต์ใช้งาน การเข้มงวดตรวจสภาพ และการส่งเสริมความร่วมมือจากเจ้าของรถและภาคเอกชน เพื่อให้การลดมลพิษทางอากาศเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม และนำไปสู่คุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในระยะยาว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง