กกต.กทม.พร้อมการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรล่วงหน้า 1 กุมภาพันธ์นี้

ว่าที่ร้อยตรี สัมพันธ์ แสงคำเลิศ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงความพร้อมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยยืนยันว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ได้เตรียมสถานที่ลงคะแนนเสียงไว้เรียบร้อยแล้ว และตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2569 จะเริ่มอบรมคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งทั้งในและนอกเขต ภาพรวมการเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการแข่งขันสูงทุกเขตเลือกตั้ง บางเขตมีผู้สมัครมากถึง 19 คน โดยผู้ตรวจการเลือกตั้งทั้ง 8 คน จะติดตามการดำเนินงานอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ การเลือกตั้งล่วงหน้า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ลงคะแนนเสียง แต่จะมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ออกเสียงนอกเขตในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 จำนวน 2 เขต ได้แก่ เขตห้วยขวางและเขตหลักสี่ ส่วนกระแสข่าวการซื้อเสียงหัวละ 7,500 บาท ได้ตรวจสอบแล้ว ยังไม่พบการกระทำผิด โดยมีชุดเคลื่อนที่เร็วและเครือข่ายภาคประชาชนร่วมสังเกตการณ์อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน พรรคการเมืองสามารถส่งผู้สังเกตการณ์ได้พรรคละ 1 คน โดยต้องแจ้งต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งภายในวันที่ 23 มกราคม ขณะที่ประชาชนและสื่อมวลชนสามารถร่วมสังเกตการณ์ได้ โดยต้องไม่รบกวนการปฏิบัติหน้าที่และห้ามถ่ายภาพบัตรเลือกตั้งหรือเผยแพร่ผลโพลก่อนวันเลือกตั้ง

ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งได้จัดทำป้ายแสดงหมายเลขพรรคการเมือง ผู้สมัคร และรายละเอียดบัตรเลือกตั้ง รวมถึงบัตรออกเสียงประชามติ เพื่อป้องกันความสับสน พร้อมยืนยันว่าสถานที่เลือกตั้งมีความเพียงพอรองรับผู้มาใช้สิทธิและได้จัดรถสาธารณะอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง