ดอกกัลปพฤกษ์บานสะพรั่งสองฝั่งถนนสาย 2 บ้านถ้ำบ่อทอง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ ต้อนรับนักท่องเที่ยวช่วงปลายกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม

บรรยากาศสองฝั่งถนนสาย 2 บริเวณบ้านถ้ำบ่อทอง อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เต็มไปด้วยความงดงามของ “ดอกกัลปพฤกษ์” หรือที่ได้รับการขนานนามว่า “ดอกซากุระเมืองไทย” ซึ่งกำลังผลิบานสะพรั่งตลอดแนวถนนยาวประมาณ 2–3 กิโลเมตร สร้างสีสันต้อนรับฤดูร้อน และดึงดูดนักท่องเที่ยวรวมถึงผู้รักการถ่ายภาพให้เดินทางมาเก็บภาพความประทับใจอย่างต่อเนื่อง

ดร.พัลลภ ภัทรบดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลช่องสาริกา เปิดเผยว่า ต้นกัลปพฤกษ์จะออกดอกเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงปลายเดือนมีนาคม โดยช่วงต้นเดือนมีนาคมดอกจะมีสีชมพูสวยงามที่สุด ก่อนจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีขาวเมื่อใกล้ร่วงโรย พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามก่อนหมดฤดูกาล

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการถ่ายภาพ คือช่วงเช้าเวลา 07.00–09.00 น. และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ซึ่งแสงธรรมชาติจะช่วยขับสีชมพูอ่อนสลับขาวของดอกไม้ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น

ในพื้นที่ยังมีชาวบ้านเปิดร้านให้เช่าชุดกิมโมโนและชุดพื้นเมืองหลากหลายสัญชาติ ในราคาชุดละ 50 บาท เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เปลี่ยนชุดถ่ายภาพเข้ากับบรรยากาศเสมือนถนนสายดอกไม้ในต่างประเทศ อีกทั้งสามารถแวะสักการะหลวงพ่อกุหลาบ วัดถ้ำบ่อทอง เพื่อความเป็นสิริมงคล

ทั้งนี้ ต้นกัลปพฤกษ์มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cassia bakeriana เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดเล็กถึงกลาง สูงประมาณ 5–15 เมตร เรือนยอดแผ่กว้าง แตกกิ่งต่ำ และเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่ดินไม่อุดมสมบูรณ์ ชอบแสงแดดจัดและความชื้นปานกลาง มีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย

ดอกออกเป็นช่อกระจายตามกิ่ง ช่วงแรกมีสีชมพู ก่อนจะค่อย ๆ ซีดเป็นสีขาวเมื่อใกล้ร่วงโรย ปัจจุบันนิยมปลูกเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือน สวนสาธารณะ และริมถนนทั่วประเทศ เนื่องจากมีรูปทรงสวยงามและทนต่อสภาพอากาศแห้งได้ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง