นายยุทธศักดิ์ สุภสร ประธานกรรมการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ. ได้ดำเนินโครงการ “ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนรอบนิคมอุตสาหกรรมมุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Community Products by I-EA-T : CIE)” เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก ควบคู่กับการยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนโดยรอบนิคมอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรม
โครงการดังกล่าวสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 ที่มุ่งเน้นการสร้างเศรษฐกิจมูลค่าสูงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการเติบโตอย่างทั่วถึงในทุกภาคส่วน โดยมีเป้าหมายในการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการชุมชน โดยเฉพาะกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ พร้อมยกระดับมาตรฐานสินค้าให้มีคุณภาพ ปลอดภัย มีเอกลักษณ์ และเพิ่มมูลค่าในเชิงพาณิชย์
ทั้งนี้ กนอ. ได้ร่วมมือกับสถาบันอาหาร (NFI) กระทรวงอุตสาหกรรม ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เพื่อเสริมศักยภาพผู้ประกอบการอย่างครบวงจร ตั้งแต่การวางแผนธุรกิจ การพัฒนาสูตรและกระบวนการผลิต การจัดทำคู่มือการผลิต ไปจนถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ถูกต้องตามกฎหมายและมีความน่าสนใจ เพื่อเพิ่มโอกาสทางการตลาด และต่อยอดสู่ตลาดโมเดิร์นเทรดในอนาคต
นอกจากนี้ โครงการยังมุ่งสร้างการรับรู้แบรนด์ “CIE” ให้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญในการผลักดันผลิตภัณฑ์ชุมชนเข้าสู่ตลาดคุณภาพ พร้อมขยายโอกาสการเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้างมากยิ่งขึ้น
การพัฒนาอุตสาหกรรมในปัจจุบันต้องดำเนินควบคู่กับการสร้างคุณค่าให้แก่ชุมชนและสังคม โดยโครงการ CIE จะเป็นกลไกสำคัญในการเชื่อมโยงการเติบโตดังกล่าวให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืน
สำหรับการรับสมัคร กนอ. เปิดรับผู้ประกอบการหรือกลุ่มธุรกิจชุมชนด้านอาหารและเครื่องดื่ม ที่ตั้งอยู่ในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร รอบนิคมอุตสาหกรรม เข้าร่วมโครงการตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 เมษายน 2569 โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับการพัฒนาศักยภาพแบบครบวงจร และโอกาสในการยกระดับผลิตภัณฑ์สู่ตลาดคุณภาพ
ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ทางเว็บไซต์ www.ieat.go.th
และ www.nfi.or.th
รวมถึงช่องทาง Facebook ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสถาบันอาหาร หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-4228688 ต่อ 2604 และ 2606








