สีหศักดิ์ ระบุ กัมพูชายังให้ร้ายไทยในเวทีนานาชาติ ไม่ส่งผลดีต่อการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกัน

นายสีหศักดิ์  พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ภายหลังจากจบภารกิจติดตามนายกรัฐมนตรีเยือนสาธารณรัฐฝรั่งเศสแล้ว จะเดินทางต่อไปยังนครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เพื่อร่วมการประชุมพิเศษของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่ประเทศจีนเป็นประธาน ซึ่งโอกาสนี้จะได้พบกับนายปรัก  สุคน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา เพื่อสานต่อการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจต่อกัน หลังการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่เมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการแก้ไขปัญหาเขตแดนทางทะเลและเขตแดนทางบก รวมถึงสถานการณ์ชายแดน

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ล่าสุดที่ นายแก้ว เชีย เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรกัมพูชาประจำสหประชาชาติที่นครนิวยอร์ก กล่าวในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) วาระ ‘การคุ้มครองพลเรือนจากภัยสู้รบ’ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ส่งผลให้รู้สึกไม่สบายใจ เนื่องจากยังคงพูดย้ำเรื่องเดิม ว่าประเทศไทยรุกล้ำดินแดน ทำให้ชาวกัมพูชาได้รับผลกระทบจากสงคราม ซึ่งมองว่าเป็นการให้ร้ายประเทศไทยและไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร นายสีหศักดิ์ ย้ำว่า ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายต้องพูดคุยกันด้วยความจริงใจ ไม่ใช่การพูดอย่างทำอย่างและความหวังว่าฝ่ายกัมพูชาจะเปลี่ยนแนวทางไปสู่การมองไปข้างหน้า และร่วมมือกับประเทศไทยในการหาทางสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้น สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาและต้องมีการหารือกันหลายรอบ

ส่วนเรื่องเขตแดนทางทะเลที่จะใช้กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล ค.ศ.1982 หรือ UNCLOS ในการเจรจากันนั้น นายสีหศักดิ์ ระบุว่า จะต้องพูดคุยกับกัมพูชาก่อน เพื่อพิจารณาว่าเดินหน้าต่อได้หรือไม่อย่างไร แต่ถ้าพูดคุยภายใต้อนุสัญญา UNCLOS ไม่ได้ ก็ต้องดูว่าจะมีกลไกอื่น เช่น การประนีประนอมโดยบังคับ หรือการประนีประนอมโดยสมัครใจ หรือไม่ ย้ำว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับฝ่ายกัมพูชา ที่หากยังมีท่าทีเช่นนี้อยู่ สิ่งที่ผู้นำหารือกันที่ฟิลิปปินส์ ก็จะเดินหน้าต่อไม่ได้ และทั้งสองฝ่ายก็จะเสียประโยชน์กันทั้งคู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง