สธ. จับมือ สภากาชาดไทย และภาคีเครือข่าย จัดงานวันบริจาคอวัยวะโลก ภายใต้แคมเปญ “The Ultimate Gift of Life” ชวนคนไทยร่วมบริจาคอวัยวะและดวงตา

กระทรวงสาธารณสุข จัดงานวันบริจาคอวัยวะโลก สร้างเครือข่ายร่วมส่งต่อ “ของขวัญแห่งชีวิต” พร้อมเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคอวัยวะและดวงตา เพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้ผู้ป่วยทั่วประเทศ

นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ อธิบดีกรมการแพทย์ พร้อมด้วย ศาสตราจารย์นายแพทย์สุทธิพงษ์ วัชรสินธุ ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย, ผู้ช่วยศาสตราจารย์แพทย์หญิงลลิดา ปยกนก ผู้อำนวยการศูนย์ดวงตาสภากาชาดไทย, รองศาสตราจารย์นายแพทย์สุภนิติ์ นิวาตวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ตลอดจนผู้แทนจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และผู้แทนกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ร่วมกันเปิดงานและประกาศเจตนารมณ์ขับเคลื่อนการบริจาคอวัยวะและดวงตาของประเทศไทย เนื่องในวันบริจาคอวัยวะโลก

นายแพทย์ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า การบริจาคอวัยวะและดวงตาถือเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ สามารถช่วยต่อชีวิตและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ผู้ป่วย เนื่องในวันบริจาคอวัยวะโลก กระทรวงสาธารณสุขจึงจัดโครงการ “The Ultimate Gift of Life ส่งต่อของขวัญแห่งชีวิต” เพื่อรณรงค์สร้างความตระหนักรู้ ปรับเปลี่ยนความเชื่อและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะ เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาผู้ป่วยทั่วประเทศ โดยตั้งเป้าหมายมีผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาให้ถึง 930,000 ราย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

ปัจจุบันยังมีผู้ป่วยรอรับการปลูกถ่ายอวัยวะมากกว่า 8,000 ราย และรอการปลูกถ่ายกระจกตามากกว่า 13,000 ราย ขณะที่ในแต่ละปีสามารถทำการปลูกถ่ายอวัยวะได้เพียงประมาณ 1,200 ราย และกระจกตาประมาณ 2,000 รายเท่านั้น เนื่องจากจำนวนผู้บริจาคยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ

นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังมุ่งยกระดับระบบการปลูกถ่ายอวัยวะและดวงตาอย่างครบวงจร ทั้งการพัฒนาศักยภาพศูนย์ปลูกถ่าย บุคลากรทางการแพทย์ และการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้ประชาชนในทุกเขตสุขภาพเข้าถึงบริการทางการแพทย์ขั้นสูงได้อย่างรวดเร็ว Safe & Standard เดียวกัน โดยตั้งเป้าหมายปลูกถ่ายไต ซึ่งเป็นอวัยวะที่มีผู้ป่วยรอคอยมากที่สุด ให้ได้ 100 รายต่อปีในแต่ละเขตสุขภาพ หรือรวม 3,000 รายทั่วประเทศ พร้อมตั้งเป้าปลูกถ่ายกระจกตาให้ได้ 2,500 รายต่อปี

สำหรับผู้ที่สนใจร่วมส่งต่อโอกาสและสร้างสังคมแห่งการให้ สามารถแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะและดวงตาได้ที่เว็บไซต์ของสภากาชาดไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง