นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก โดยกำชับให้อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวังและดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยระบุว่า ขณะนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดท่องเที่ยว พร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง รวมถึงติดตั้งเครื่องมือวัดปริมาณน้ำฝน และเตรียมระบบแจ้งเตือนทั้งในแหล่งท่องเที่ยวและพื้นที่ชุมชนหรือหมู่บ้านโดยรอบอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะบริเวณลำห้วย ลำธาร และพื้นที่เสี่ยงที่เคยมีสถิติน้ำป่าไหลหลากเป็นประจำทุกปี
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตก หากพบว่ามีความเสี่ยงจากน้ำป่าไหลหลาก เจ้าหน้าที่จะพิจารณาปิดพื้นที่ชั่วคราวทันที เพื่อรอจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปลอดภัย จึงจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตามปกติ เนื่องจากช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตกมีปริมาณน้ำมาก และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม สำหรับลำห้วยหรือลำธารที่ยังไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวและไม่มีเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่ กรมอุทยานฯ ขอให้นักท่องเที่ยวเพิ่มความระมัดระวัง โดยสังเกตความผิดปกติของกระแสน้ำ หากพบว่าน้ำไหลแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว น้ำเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือมีความขุ่นมากขึ้น ให้รีบออกจากพื้นที่ทันที และควรอยู่ห่างจากตลิ่ง เนื่องจากกระแสน้ำที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอาจทำให้ไม่สามารถหนีออกจากพื้นที่ได้ทัน พร้อมขอให้นักท่องเที่ยวปฏิบัติตามคำแนะนำและคำสั่งของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด
ส่วนพื้นที่ที่มีน้ำตกขนาดใหญ่ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย รวมถึงอุทยานแห่งชาติในพื้นที่ภาคเหนือหลายแห่ง ได้ปิดการท่องเที่ยวแล้วชั่วคราวและยังคงต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกันยังให้ติดตามสถานการณ์บริเวณลำธารและน้ำตกขนาดเล็กอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นจากน้ำป่าไหลหลาก
ส่วนอุทยานแห่งชาติบริเวณชายฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงมรสุม ได้มีการปิดการท่องเที่ยวในหลายพื้นที่แล้ว เช่น อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ รวมถึงอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ซึ่งมีการปิดแหล่งท่องเที่ยวบางจุด เช่น อ่าวมาหยา เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
สำหรับเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากที่น้ำตกแม่สา อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเกิดขึ้นขณะที่มีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ เบื้องต้นไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากการถูกก้อนหินครูด เนื่องจากแรงดันของกระแสน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้าช่วยเหลือและปฐมพยาบาลแล้ว โดยล่าสุด อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้ประกาศปิดการท่องเที่ยวบริเวณดังกล่าวเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติและมีความปลอดภัยเพียงพอสำหรับการเปิดให้นักท่องเที่ยวกลับเข้าใช้พื้นที่อีกครั้ง








