นายวิชิต ชินวงศ์วรกุล รองประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและอุทกภัยฉับพลันในจังหวัดน่าน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจำนวน 60 คน เข้าพื้นที่ตั้งแต่คืนวันที่ 19 สิงหาคม 2569 เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
พร้อมกันนี้ มูลนิธิฯ ได้จัดถุงยังชีพและอาหารแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง วันละ 3 มื้อ มื้อละ 1,000 ชุด ภายในชุดประกอบด้วยอาหาร น้ำดื่ม ยารักษาโรค และสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่
นอกจากนี้ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งยังได้ประสานโรงพยาบาลในพื้นที่ 2-3 แห่ง เพื่อตรวจสอบผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมในเขตตัวเมืองจังหวัดน่าน และเตรียมเจ้าหน้าที่เข้าไปสนับสนุนการช่วยเหลือและดูแลประชาชนตามความจำเป็น
แม้สถานการณ์ในบางพื้นที่เริ่มคลี่คลาย แต่มูลนิธิฯ ยังคงให้เจ้าหน้าที่ปักหลักอยู่ในพื้นที่ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงฤดูฝนและไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีพื้นที่ใดได้รับผลกระทบเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นอีก
มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งจะยังคงเดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง โดยนำเงินบริจาคและสิ่งของอุปโภคบริโภคที่ได้รับจากผู้มีจิตศรัทธามาแจกจ่ายให้ประชาชนอย่างทั่วถึงและเกิดประโยชน์สูงสุด
ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมส่งกำลังใจให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดน่าน พร้อมประเมินว่ามวลน้ำจากพื้นที่ภาคเหนือมีแนวโน้มไหลลงมายังกรุงเทพมหานคร แต่เบื้องต้นคาดว่าจะยังไม่ส่งผลกระทบรุนแรง เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนต่าง ๆ อยู่ที่ประมาณร้อยละ 50 และยังมีพื้นที่รองรับน้ำได้อีกจำนวนมาก
สำหรับสถานการณ์ฝนในกรุงเทพมหานครขณะนี้ยังไม่มีปริมาณมากนัก อย่างไรก็ตาม กรุงเทพมหานครยังคงเตรียมความพร้อมรับมือฤดูฝนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการซ่อมแซมและปรับปรุงจุดอ่อนน้ำท่วมจำนวน 737 จุดทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งปัจจุบันดำเนินการไปแล้วเกือบร้อยละ 70








