นายนิกร โสมกลาง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) กล่าวปาฐกถาในเวทีสาธารณะสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบจากการดูแลเด็กในสถานสงเคราะห์และสถานรองรับเด็กทั้งภาครัฐและเอกชน โดยย้ำว่า การให้เด็กเข้ารับการดูแลในสถานรองรับเด็กต้องเป็นทางเลือกสุดท้ายและทุกภาคส่วนต้องร่วมกันทำให้เด็กเติบโตในครอบครัวอย่างมั่นคงและปลอดภัย กรมกิจการเด็กและเยาวชน มีภารกิจคุ้มครองเด็กและส่งเสริมการป้องกันปัญหา โดยเน้นเสริมความเข้มแข็งให้ครอบครัวและชุมชนมีส่วนร่วมในระบบคุ้มครองเด็ก รวมถึงส่งเสริมการเลี้ยงดูทดแทนโดยใช้ครอบครัวและชุมชนเป็นฐาน
ข้อมูลปี 2568 พบว่า มีสถานรองรับเด็กภายใต้การกำกับดูแลของ พม.จำนวน 407 แห่ง มีเด็กอยู่ในการดูแล 16,701 คน แบ่งเป็นภาครัฐ 108 แห่ง รองรับเด็ก 4,421 คน และเอกชน 299 แห่ง รองรับเด็ก 12,280 คน โดยสถานรองรับเด็กเอกชนที่ไม่ได้รับอนุญาตมีถึง 165 แห่ง สะท้อนถึงความจำเป็นในการยกระดับมาตรฐานและระบบกำกับดูแลอย่างจริงจัง พร้อมย้ำว่า พม. จะเร่งพัฒนาระบบสถานรองรับเด็กให้มีคุณภาพและปลอดภัย พร้อมติดตามกำกับตามกฎหมายและสร้างความร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยหากเด็กมีความจำเป็นต้องเข้ารับการดูแลในสถานรองรับ จะต้องได้รับบริการที่เหมาะสม มีมาตรฐานและมีการติดตามอย่างใกล้ชิด พร้อมมุ่งให้เด็กสามารถกลับคืนสู่ครอบครัวได้โดยเร็ว เพื่อให้เด็กทุกคนเติบโตในสภาพแวดล้อมที่มั่นคงและปลอดภัย
นายนิกร กล่าวว่า กระทรวง พม. พยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยได้หารือร่วมกับคณะกรรมการคุ้มครองเด็กแห่งชาติ เพื่อการทำงานอย่างใกล้ชิดกับภาคีเครือข่าย ในการพัฒนาระบบการดูแลเด็กในสถานสงเคราะห์และสถานรองรับเด็กภาครัฐและภาคเอกชน โดยกำหนดแนวทางขับเคลื่อนการดูแลเด็ก 5 ด้าน ได้แก่ ยกระดับสถานสงเคราะห์และสถานรองรับเด็ก ให้ดำเนินงานตามมาตรฐานการเลี้ยงดูและนโยบายคุ้มครองเด็ก ,สนับสนุนให้เด็กที่อยู่ในความดูแลของสถานที่ดูแลเด็กของภาครัฐและภาคเอกชนกว่า 135,000 คน กลับคืนสู่ครอบครัวและชุมชน พร้อมจัดให้มีนักสังคมสงเคราะห์ในสถานรองรับเด็กและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ,เสริมความเข้มแข็งให้ครอบครัวและชุมชน สามารถดูแลเด็กได้อย่างมั่นคงและปลอดภัย เพื่อป้องกันการนำเด็กเข้าสู่สถานรองรับโดยไม่จำเป็น ,ส่งเสริมครอบครัวทดแทน ทั้งครอบครัวเครือญาติ ครอบครัวอุปถัมภ์ และครอบครัวบุญธรรมและสร้างความเข้าใจแก่ผู้ให้ทุน เกี่ยวกับแนวทางการดูแลเด็กที่เหมาะสมและคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของเด็ก








