พลตำรวจตรียิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับขบวนการปล่อยเงินกู้ หลากหลายรูปแบบ ทั้งการเชิญชวนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือแอปพลิเคชัน ซึ่งบางครั้ง มีการคิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด
พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้กำชับตำรวจ กวาดล้างขบวนการเหล่านี้ อย่างต่อเนื่อง พร้อมฝากถึงประชาชนว่า ก่อนที่จะกู้เงินจากที่ใด ขอให้ศึกษาข้อมูล เงื่อนไข รวมถึง ดอกเบี้ยให้ดี เพื่อไม่ให้ถูกเจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด
เตือนไปถึงเจ้าหนี้นอกระบบ ที่คิดดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนดหรือมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่นแอบแฝง อาจมีความผิดดังนี้
พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 มาตรา 4
(1) บุคคลใดให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงิน หรือกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางการให้กู้ยืมเงิน ทั้งการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้
กำหนดข้อความอันเป็นเท็จในเรื่องจำนวนเงินกู้หรือเรื่องอื่น ๆ ไว้ในหลักฐานการกู้ยืม เพื่อปิดบังการเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และ
กำหนดจะเอา หรือรับเอาซึ่งประโยชน์อย่างอื่นนอกจากดอกเบี้ย จนเห็นได้ชัดว่า มากเกินส่วนอันสมควรตามเงื่อนไขแห่งการกู้ยืมเงิน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ
พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ.2558
มาตรา 11 ห้ามผู้ทวงถามหนี้กระทำการทวงถามหนี้ในลักษณะดังต่อไปนี้
(1) การข่มขู่ การใช้ความรุนแรง หรือการกระทำอื่นใดที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ร่างกาย ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของลูกหนี้หรือผู้อื่น
มาตรา 41 บุคคลใดฝ่าฝืนมาตรา 11 (1) ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท
พบเบาะแส หรือพบการกระทำความผิด แจ้งตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ หรือ โทรสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ตลอด 24 ชั่วโมง