หวยทิพย์ เข้าข่ายการฟอกเงิน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล  ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  แถลงข่าวความคืบหน้าเข้าจับกุมนายวินรวีร์ ใหญ่เสมอ หรือต๊ะ บอยสเก๊าร์ ดารานักร้องชื่อดัง กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบพนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ตามหมายจับศาลอาญา ภายหลังกองสลากพลัสเข้าแจ้งความว่า ผู้ต้องหากับพวกมีพฤติกรรมนำสลากที่ตนเองไม่มีอยู่จริงมาขายบนแพลตฟอร์มโชคดีลอตเตอรี่ออนไลน์ ว่า  จากการสืบสวนเจ้าที่ตำรวจ ประกอบคำรับสารภาพของผู้เสียหาย พบว่าแพลตฟอร์ม โชคดีลอตเตอรี่  มีพฤติกรรมการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลมาจำหน่ายในแพลตฟอร์มของตัวเอง โดยไม่มีสลากจริง ซึ่งสลากที่นำไปจำหน่ายดังกล่าว ซ้ำกับสลากที่มีการจำหน่ายอยู่ที่แพลตฟอร์มกองสลากพลัส โดยที่แพลตฟอร์มนั้นมีสลากใบจริงจำหน่ายให้กับผู้ซื้อ พฤติกรรมดังกล่าวจึงเข้าข่ายการหลอกลวงจำหน่ายสลากกินแบ่งให้ประชาชนโดยไม่มีอยู่จริง ต่อมา ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา จำนวน 2 ราย ดังนี้ นายวินรวีร์ ใหญ่เสมอ หรือ ‘ต๊ะ บอยสเก๊าท์’ อายุ 48 ปี ทำหน้าที่โฆษณาชักชวน โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านพักของตนเอง แขวง/เขต ลาดพร้าว กทม. และ น.ส.มินตรา หรือ แนน ขุนสวัสดิ์ อายุ 28 ปี ทำหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร โดยสามารถจับกุมได้ที่บ้านพักของตนเอง ส่วน นายวรินทร วัตรสังข์ หรือ แอนนา อายุ 37 ปี ทำหน้าที่เป็นกรรมการบริหาร และทำหน้าที่โฆษณาชักชวน อยู่ระหว่างติดตามตัว ทราบว่าอาศัยอยู่ต่างประเทศ ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันสลากกิน รวบพนันเอาทรัพย์สินกันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นเจ้ามือรับกินรับใช้ และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ในส่วนของแอนนานั้น ขณะนี้ยังอยู่ในต่างประเทศ และจากการตรวจสอบพบว่ายังไม่ได้มีการซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อที่จะเดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยแต่อย่างใด ทั้งนี้หากไม่มารายงานตัวตามที่กำหนดจะขอแจ้งเป็นหมายแดง ประสานอินเตอร์โพล ความร่วมมือในการประสานจับกุมต่อไป เบื้องต้นได้ประสานไปยังสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แล้วหากพบเดินทางเข้าประเทศไทยไม่ว่าจะทางใด ก็ให้จับกุมได้

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  กล่าวอีกว่า  หลังจากที่ได้มีการเข้าค้นทั้ง 14 แพลตฟอร์ม ที่มีพฤติกรรมจำหน่ายสลากเกินราคาและปิดบังบาร์โค้ด สัญลักษณ์ และสาระสำคัญของของสลากกินแบ่งรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบพบว่ามีการนำสลากมาเวียนขายซ้ำ จำหน่ายสลากที่ไม่มีอยู่จริง และขายเกินจำนวนในหลายแพลตฟอร์ม จึงได้เข้าจับกุมที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มที่หลอกขายสลากที่ตนไม่มีอยู่จริง ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวมีความผิดตามมูลฐานฟอกเงินอีกด้วย โดยจะมีการอายัดทรัพย์สิน เพื่อตรวจสอบที่มาว่าเกี่ยวข้องกับการจำหน่ายสลากดังกล่าวหรือไม่ รวมถึงยังมีอีกหลายแพลตฟอร์มที่กระทำความผิดในลักษณะเดียวกัน อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีทุกราย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการปิดบังสาระสำคัญของสลากฯ เป็นเจตนาทุจริต ที่จะปกปิดการกระทำผิด หลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เพื่อที่จะจำหน่ายสลากเกินราคา นำสลากมาเวียนขายซ้ำ หลอกขายสลากที่ไม่มีจริง หรือขายเกินจำนวน ซึ่งเป็นการกระทำที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายให้กับประชาชนในวงกว้าง ขัดต่อศีลธรรมอันดี และความสงบเรียบร้อยของสังคม เจ้าหน้าที่จะได้เดินหน้าปราบปรามอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ วันที่ 2 มิ.ย. 65 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะเปิดแพลตฟอร์ม ขายออนไลน์ ในราคา 80 บาท ซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่ถูกกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง