“ข้าวผัดอเมริกัน” ชื่ออเมริกัน แต่คนไทยเป็นคนคิด

ข้าวผัดอเมริกัน มีถึง 3 สมมุติฐานด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.เกิดจากคุณหญิงสุรีพันธุ์ มณีวัติ เจ้าของนามปากกา นิตยา นาฏยะสุนทร บรรณาธิการ หนังสือพิมพ์ชาวกรุง เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารสกุลไทย ระบุว่า ในสมัยที่เป็น  ผู้จัดการราชธานีภัตตาคาร ซึ่งเป็น แอร์พอร์ตเรสตัวรองต์ ของกรมรถไฟ ในสนามบินดอนเมือง  มีสายการบินหนึ่งสั่งจองอาหารเช้า-อาหารกลางวัน แต่ยกเลิกเที่ยวบิน ส่งผลให้ อาหารเช้าแบบชาวอเมริกัน ที่ประกอบไปด้วย ไข้กรอก ไข่ดาว เหลือเป็นจำนวนมาก จึงนำข้าวมาผัดแล้วนำวัตถุดิบที่มีอยู่มาประกอบอาหาร นายทหารอากาศไทยท่านหนึ่งจึงสั่งมาทาน เมื่อทหารอเมริกันเห็นจึงได้ถามว่านี่คืออาหารอะไร คุณหญิงสุรีพันธุ์  จึงตอบไปว่า อเมริกัน ฟรายด์ ไรซ์ เหตุการณ์นี้คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นก่อนปี 2497 อันเป็นที่มาของข้าวผัดอเมริกัน

2. เกิดจากพ่อครัวชื่อโกเจ๊ก ที่คิดค้นขึ้นเพื่อให้บริการทหารอเมริกัน ที่ประจำการอยู่ที่จังหวัด นครราชสีมา และ อุดรธานี ในช่วงสงครามเวียดนามที่ไทยยังเป็นฐานทัพให้ทหารอเมริกัน ต่อมาได้รับความนิยมจนเผยแพร่ไปทั่วประเทศ

3.สันนิษฐานว่ามาจาก ข้าวเม็กซิกัน ที่มีลักษณะข้าวหุงผัดกับซอสมะเขือเทศ รับประทานกับเครื่องเคียงหลายชนิด สูตรนี้ปรากฏขึ้นในปี พ.ศ. 2453 ในบทความตำรับอาหารประจำวันจากหนังสือพิมพ์ Newark Evening Star and Newark Advertiser ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน  คาดว่า ข้าวผัดอเมริกันน่าตามมาจาก ทหารอเมริกันที่เข้ามาในไทยช่วงสงครามเย็น และกลายเป็นต้นกำเนิดของข้าวผัดอเมริกันในเวลาต่อมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง