เปิดฤดูกาลส่งออกผลไม้ จับคู่เจรจาการค้าทั่วโลก คาดสร้างมูลค่าส่งออกกว่า 3,500 ล้านบาท

นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดโครงการจับคู่ธุรกิจสินค้าผลไม้สด แปรรูปและผลิตภัณฑ์เกษตรอื่นๆ จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 ตามมาตรการบริหารจัดการผลไม้เชิงรุก โดยมุ่งขยายฐานส่วนแบ่งตลาดส่งออกผลไม้ พร้อมเพิ่มขีดความสามารถทางการค้า เพื่อเร่งระบายสินค้าผลไม้สด แปรรูปและผลิตภัณฑ์เกษตรอื่นๆ ออกสู่ตลาดโลก ในช่วงฤดูกาลผลผลิตที่กำลังจะมาถึง 

นายนภินทร กล่าวว่า ในปี 2568 คาดว่าจะมีการส่งออกผลไม้สดและแปรรูป เข้าสู่ตลาดต่างประเทศ ปริมาณกว่า 4 ล้านตัน มูลค่ากว่า 3 แสนล้านบาท กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้วางแผนผลักดันสินค้าผลไม้ออกสู่ตลาดโลก ผ่านการบูรณาการความร่วมมือจากหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ เอกชนและเกษตรกร รวมถึงทูตพาณิชย์ในต่างประเทศในการรุกตลาดส่งออกผลไม้ไทย

ด้านนางสาวณัฐิยา สุจินดา รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า โครงการนี้มีผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ไทยที่สมัครเข้าร่วมโครงการ 96 บริษัท และมีผู้นำเข้า ผู้ซื้อ ตัวแทนจำหน่ายที่มีศักยภาพจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก 65 บริษัท จาก 19 ประเทศ อาทิ จีน สหภาพยุโรป อเมริกา ตะวันออกกลางและกลุ่มประเทศ CLMV จำนวนจับคู่เจรจาการค้าทั้งรูปแบบ Onsite และ Online มากกว่า 500 นัดหมาย คาดว่าจะสร้างมูลค่าเจรจาการค้าสูงกว่า 1,500 ล้านบาท 

โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจจากตลาดสูงสุดคือ ทุเรียน ลำไย มังคุด มะม่วง มะพร้าวและผลิตภัณฑ์ผลไม้แปรรูปต่างๆ นอกจากนี้ภายในงานยังจัดพิธีลงนามความตกลงทางการค้า (MOU) ระหว่างผู้ส่งออกไทยกับคู่ค้า จำนวน 8 คู่ จากประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน และอินโดนีเซีย ในการซื้อขายสินค้าผลไม้สด มูลค่าการค้ารวมกว่า 2,000 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง