นายกฯ รับฟังการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยประเสริฐ จันทรรวงทอง นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และคณะ เดินทางมายังจุดชมวิวทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง  โดยเมื่อเดินทางมาถึง นายกรัฐมนตรีได้ป้อนหญ้าให้กับควายน้ำทะเลน้อย ชื่อ “สุชาติ, ทองกวาว, บัวตอง” จากนั้นชมการตำกระจูดตากแห้ง ที่เตรียมนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์จักสานและรับชมนิทรรศการการทำปลาดุกร้าทะเลน้อยพัทลุง สินค้า GI รับชมนวัตกรรมธนาคารสัตว์น้ำระบบอัตโนมัติ โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยในช่วงรับชมนิทรรศการสินค้าโอทอปที่บูธ “ลูกปัด มโนราห์” ซึ่งเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดพัทลุง ชาวบ้านได้นำลูกปัดมโนราห์ มาคล้องคอให้กับนายกรัฐมนตรี รวมถึงพบปะประชาชนที่มารอต้อนรับ ก่อนรับชมการแสดงโนราห์ตัวอ่อน จากเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าแค (วันครู 2500) 

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ติดตามการบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา โดยมีนายรัฐศาสตร์ ชิดชู ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง กล่าวต้อนรับ และนายอุดม จิตตวงค์ โยธาธิการและผังเมือง จังหวัดพัทลุง กล่าวรายงานปัญหาและแนวทางการบริการจัดการน้ำลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา ในพื้นที่ทะเลน้อย 

สำหรับทะเลน้อยเป็นจุดสำคัญจุดหนึ่งของจังหวัดพัทลุง ในการระบายน้ำในช่วงฤดูฝนก่อนที่จะไหลออกสู่ทะสาบสงขลา ซึ่งปัจจุบันจังหวัดพัทลุงประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากเป็นประจำทุกปี เนื่องจากในพื้นที่ทะเลน้อย มีวัชพืชน้ำ เช่น จอกแหนยักษ์ ผักตบขวา เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการตื้นเขินและเป็นอุปสรรคในการไหลของน้ำ จังหวัดพัทลุงจึงเสนอโครงการกำจัดวัชพืชและพืชต่างถิ่นรุกรานในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ที่ประชุม ครม.พิจารณาในวัน พรุ่งนี้

ขณะที่นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ยินดีที่ได้มารับฟังปัญหาของคนในพื้นที่จริงๆ และการลงพื้นที่วันนี้ทำให้ทราบว่าอะไรที่จะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญกับความกินดีอยู่ดีของประชาชนและยืนยันว่าจะช่วยอย่างเต็มที่ กลับไปจะทำการบ้านมากขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาให้หมดไปอย่างยั่งยืน 

สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดพัทลุง เป็นจุดแรกของภารกิจนายกรัฐมนตรี ในการตรวจราชการรับฟังปัญหาเพื่อผลักดันนโยบายของรัฐบาลในพื้นที่ภาคใต้ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ณ จังหวัดสงขลาในวันพรุ่งนี้ โดยนายกรัฐมนตรี ได้ทักทายและถ่ายรูปกับประชาชนชาวจังหวัดพัทลุงที่มาให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง