ผนึกภาครัฐ เอกชน จ้างงานคนพิการ เพิ่มโอกาส สร้างอาชีพ มั่นคง

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยความร่วมมือด้านการส่งเสริมการมีงานทำสำหรับคนพิการ โดยร่วมกับสถานประกอบการ ชั้นนำ 21 แห่ง เพื่อเปิดโอกาสให้คนพิการมีงานทำ มีรายได้และสามารถใช้ชีวิตอย่างภาคภูมิใจ โดยมีผู้บริหารสมาคม คนตาบอดแห่งประเทศไทย ผู้บริหารสถานประกอบการ 21 แห่ง พร้อมด้วย ร่วมลงนาม ณ ห้องประชุม ชั้น 5 กระทรวงแรงงาน
นายพิพัฒน์ กล่าวว่า กระทรวงแรงงานเดินหน้าสนับสนุนการจ้างงานคนพิการ ขยายโอกาสการจ้างงานให้มากขึ้น ปี 2566-2567 มีการจ้างงานคนพิการผ่านมาตรา 33 จำนวน 39,910 คน และหนุนมาตรการจ้างงานในภาครัฐ ขึ้นทะเบียนสิทธิการจ้างงานตามมาตรา 35 ปี 2567 จำนวน 19,954 คน ปี 2568 จำนวน 19,545 คน หน่วยงานภาครัฐจ้างเหมาคนพิการเพิ่มขึ้นจาก 58 คน (2567) เป็น 88 คน (2568) รวมทั้งเพิ่มตำแหน่งงานให้คนพิการในกระทรวงแรงงาน ซึ่งปัจจุบันมี 194 คน ทำงานในกรมต่างๆ เช่น กรมการจัดหางาน (31 คน), สำนักงานประกันสังคม (32 คน)
ด้านนายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า แนวทางต่อไปของกระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางาน จะกระตุ้นสถานประกอบการให้รับคนพิการเข้าทำงานมากขึ้น แทนการส่งเงินเข้ากองทุน พร้อมส่งเสริมหน่วยงานรัฐจ้างคนพิการเพิ่มขึ้นและสร้างตำแหน่งงานที่เหมาะสมและพัฒนาทักษะคนพิการให้ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน รวมทั้งสร้างการจ้างงานที่มั่นคงและมีสวัสดิการที่เหมาะสม ช่องทางสมัครงานสำหรับคนพิการและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทั่วประเทศ แพลตฟอร์มออนไลน์ “ไทยมีงานทำ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง