ครม.เห็นชอบเสนอ “ประเพณีลอยกระทง” ขึ้นทะเบียนมรดกทางวัฒนธรรมของ UNESCO

นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบร่างเอกสารขอเสนอให้กระทรวงวัฒนธรรม เสนอ “ประเพณีลอยกระทงในประเทศไทย” ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ต่อองค์การยูเนสโก และขอให้กระทรวงวัฒนธรรมจัดเตรียมข้อมูลและดำเนินการต่อไป ตามหลักเกณฑ์ที่ยูเนสโกกำหนด

การเสนอขึ้นทะเบียนครั้งนี้ คาดว่าจะสร้างประโยชน์หลายประการ เช่น การสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยในระดับสากล การส่งเสริมคุณค่าทางศาสนา การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาที่ยั่งยืนควบคู่กับการปกป้องสิ่งแวดล้อมและยังมีส่วนช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจท้องถิ่น โดยเฉพาะด้านการผลิตและจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับประเพณีนี้

นอกจากนี้ ยังเป็นการยืนยันบทบาทของไทยในเวทีโลกและเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในการรักษามรดกวัฒนธรรมและการขึ้นทะเบียนดังกล่าว ยังสอดคล้องกับการดำเนินการตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนและการรักษาความปลอดภัยตามมาตรการของยูเนสโก ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและส่งเสริมซอฟต์พาวเวอร์ของไทยตามนโยบายของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง