จับกุมเครือข่ายค้ายาข้ามชาติ “อ่อง กิม วาห์” ศาลพิพากษาประหารชีวิต ยึดทรัพย์รวมกว่า 4,100 ล้านบาท

พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการสำนักงาน ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปราม ยาเสพติด แถลงข่าวผลการดำเนินงานสำคัญ โดยเฉพาะการตัดตอนเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ นำไปสู่คำพิพากษาประหารชีวิต Mr. Ong Gim Wah (นายอ่อง กิม วาห์) ตัวการใหญ่ในขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำผ่านไทยไปยังประเทศที่สามและยังจับกุมเครือข่ายเพิ่มเติมอีก 2 คดี ยึดอายัดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

นายอ่อง กิม วาห์ ถูกจับกุมได้เมื่อปลายปี 2566 หลังหลบหนีไปกบดานใน สปป.ลาว นานกว่า 17 ปี จากการร่วมจับกุมไอซ์น้ำหนัก 998 กิโลกรัม ที่จังหวัดราชบุรี เมื่อปี 2566 โดยศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษาลงโทษประหารชีวิต เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2568 เป็นผู้มีบทบาทหลักในการประสานงานซื้อขายยาเสพติดจากสามเหลี่ยมทองคำเชื่อมโยงเครือข่ายในหลายประเทศ เช่น ไทย มาเลเซีย จีน สิงคโปร์และ สปป.ลาว ก่อนส่งออกไปยังมาเลเซีย ไต้หวัน และออสเตรเลีย มีค่าหัวนำจับถึง 1 ล้านบาท

พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นผลจากโครงการประกาศสืบจับผู้ต้องหาคดียาเสพติดรายสำคัญ ที่ตั้งเป้าจับกุมผู้ต้องหา 200 รายในปีงบประมาณ 2568 ขณะนี้จับได้แล้ว 29 ราย และมีการจ่ายเงินรางวัลนำจับรวมกว่า 10.8 ล้านบาท

ด้านนายปฤณ ระบุว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ยังได้ดำเนินการยึดอายัดทรัพย์เครือข่ายของอ่อง กิม วาห์ ในไทยมูลค่ากว่า 85  ล้านบาท และในประเทศมาเลเซียอีกกว่า 4,000 ล้านบาท เพื่อตัดเส้นทางการเงินของขบวนการ

คดีที่ 1  จับนางสาวพรกนก ผู้สั่งการลำเลียงยาผ่านข้าราชการ เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2568 จับกุมนางสาวพรกนก ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงราย ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีบทบาทเป็นผู้สั่งการในเครือข่ายลำเลียงยาเสพติด ขยายผลจากคดีจับ ส.อ.ศุภากร อดีตข้าราชการ อบต. พร้อมยาบ้า 2 ล้านเม็ด เมื่อกันยายน 2566 ในการสืบสวนต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ปิดล้อมตรวจค้นรวม 13 จุด ยึดอายัดทรัพย์รวมมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ประกอบด้วย ที่ดิน รถยนต์ เงินสด และทองคำ

คดีที่ 2 ในวันเดียวกัน (3 เม.ย.68) จับกุมนายแสงเพชร บุตรทอง หรือ บอย ที่จังหวัดนครสวรรค์ ผู้สั่งการขนยาจากภาคเหนือเข้าพื้นที่ตอนใน ขยายผลจาก 2 คดีสำคัญ ได้แก่  คดีจับกุมนายนทีธร พร้อมยาบ้า6,900 เม็ด (ธ.ค. 66) คดีจับนายณรงค์ พร้อมยาบ้า 1 ล้านเม็ด (เม.ย.67) จากการสอบสวนนายพิสิฐ ซึ่งถูกจับเมื่อ ส.ค.67 ให้การว่าได้รับคำสั่งจากนายแสงเพชร( บอย) ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ยึดอายัดทรัพย์จากแสงเพชร มูลค่าประมาณ 25 ล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง