นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดกิจกรรม Kick Off รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มเป้าหมาย ทีสถาบันบำราศนราดูร จังหวัดนนทบุรี โดยมี นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ภาณุมาศ ญาณเวทย์สกุล อธิบดีกรมควบคุมโรค คณะผู้บริหาร อสม. และประชาชน เข้าร่วมกว่า 1,000 คน
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ดำเนินการตามนโยบายคนไทยห่างไกลโรคและภัยสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของประเทศและพบผู้ป่วยจำนวนมากทุกปี โดย 14 สัปดาห์แรกของปี 2568 พบผู้ป่วยประมาณ 280,000 ราย สูงกว่าปีก่อน 2 เท่า และมีผู้เสียชีวิต 35 ราย การแพร่ระบาดของโรคมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝน ซึ่งการฉีดวัคซีนจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการแพร่กระจายของโรคลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้
ขอเชิญชวนประชาชนกลุ่มเป้าหมายเสี่ยง อาทิ เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ผู้สูงอายุ มารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้ฟรี ที่หน่วยบริการสาธารณสุขของรัฐใกล้บ้านทั่วประเทศ เพื่อลดความสูญเสียจากโรคไข้หวัดใหญ่