ขับเคลื่อนการขนส่งทุเรียนทางราง ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถไฟขนส่งทุเรียนไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ สถานีรถไฟมาบตาพุด จังหวัดระยอง เส้นทางมาบตาพุด–หนองคาย–จีน รวมระยะทางกว่า 1,750 กิโลเมตร ว่า ซึ่งถือเป็นการเปิดฤดูกาลขนส่งทุเรียนทางรางประจำปีอย่างเป็นทางการ โดยผู้ประกอบการส่งออกทุเรียนในพื้นที่ภาคตะวันออก นำโดยบริษัท แพน-เอเชีย ซิลค์โรด จำกัด (PAS) และพันธมิตร 

ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีความต้องการสูงในตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศจีน คิดเป็นสัดส่วนการส่งออกถึงร้อยละ 97 โดยในปี 2567 มีมูลค่าส่งออกทุเรียนสดและแช่แข็งรวมกว่า 157,506 ล้านบาท พร้อมคาดการณ์ว่าในปีนี้ ( 2568 ) ผลผลิตทุเรียนทั่วประเทศจะเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 37 คิดเป็นปริมาณรวมประมาณ 1.767 ล้านตัน รวมมูลค่ากว่า 200,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการหันมาใช้บริการขนส่งผลไม้และทุเรียนผ่านทางราง แทนการขนส่งทางถนนมากขึ้นช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลดลงได้มากกว่า ร้อยละ 64.6

อธิบดีกรมการขนส่งทางราง กล่าวด้วยว่า หากเป้าหมายการขนส่งทุเรียนทางรางจำนวน 23,000 ตันในปี 2568 บรรลุผลสำเร็จ จะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ประมาณ 1,610 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือเทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ใหม่เพื่อดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนกว่า 26,680 ตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง