ปีนี้ผลผลิตลำไย มังคุด ทุเรียน มะม่วง มากกว่าปีที่ผ่านมา 3.4 ล้านตัน เร่งบริหารจัดการไม่ให้ล้นตลาด

นายวีรศักดิ์ บุญเชิญ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สถานการณ์ผลไม้ของประเทศไทยปีนี้คือ ลำไย มังคุด ทุเรียน มะม่วง จะมีผลผลิตประมาณ 3.4 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 2.7 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 22 ซึ่งกำลังทยอยออกผลผลิตสู่ท้องตลาดช่วงนี้ 

เริ่มจากทุเรียนในภาคตะวันออกคือ ระยอง จันทบุรีและตราด คาดว่าจะมีผลผลิตประมาณ 870,000 ตัน โดยผลผลิตจะออกมากที่สุดในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน ส่วนภาคใต้จะมีผลผลิตออกมาประมาณ 700,000 ตัน ออกผลผลิตมากที่สุดถึงร้อยละ 70 ในเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม

มังคุดในภาคตะวันออก คาดว่าจะมีผลผลิตทั้งหมด 258,000 ตัน ออกผลผลิตมากที่สุดถึงร้อยละ 70 ในเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน ส่วนภาคใต้ จะมีผลผลิตออกมาประมาณ 147,000 ตัน ออกผลผลิตมากที่สุดเดือนสิงหาคม 

มะม่วง ส่วนใหญ่ปลูกมากที่สุดในภาคเหนือ คาดว่าจะมีผลผลิตประมาณ 108,000 ตัน ออกผลผลิตมากที่สุดเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม ส่วนภาคตะวันออก คาดว่าจะมีผลผลิต 303,000 ตัน ออกผลผลิตมากที่สุดถึงร้อยละ 60 ในเดือนพฤษภาคม จากนั้นจะค่อยๆ ลดลง 

ลำไย ยังไม่ถึงช่วงฤดูกาล แต่คาดว่าในภาคเหนือจะมีผลผลิตทั้งหมด 1.64 ล้านตัน ส่วนภาคตะวันออกออก ผลผลิตมากที่สุดเดือนสิงหาคมถึงกันยายน 

สำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้ผลผลิตผลไม้ปีนี้สูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เกิดจากสภาพอากาศที่แปรปรวน ส่งผลให้เกิดสภาวะอากาศหนาวเป็นผลดีต่อผลไม้ในการติดดอกและติดผล ดังนั้นจำเป็นต้องวางมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปีนี้ไม่ให้ล้นตลาด และยกระดับเกษตรกรไทยผลิตผลไม้คุณภาพได้มาตรฐานสากลไว้ 3 มาตรการ 

มาตรการที่ 1 ส่งเสริมการปรับเพิ่มผลิตภาพการผลิตผลไม้ โดยยกระดับคุณภาพ บรรเทา และปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่งเสริมการผลิตระดับสวนตามมาตรการ GAP รวมถึงบริหารจัดการสภาพอากาศ ธาตุอาหาร น้ำ โรค แมลงศัตรูพืช 

มาตรการที่ 2 เฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม กำกับคุณภาพมาตรฐานสุขอนามัยพืชและห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่แปลงผลิต ล้ง กระบวนการส่งออก กระจายตัวของผลผลิต โดยบริหารจัดการยืดระยะเวลาการออกผลสู่ตลาดนานขึ้น ทำให้ตลาดไม่กระจุกตัว มีข้อมูลในการวางแผนที่แม่นยำขึ้น ช่วยบริหารตลาดได้ดีขึ้น 

มาตรการที่ 3 เพิ่มประสิทธิภาพกลไกตลาดสินค้าผลไม้ เน้นการทำงานแบบบูรณาการ โดยคณะกรรมการพัฒนาและบริหารจัดการผลไม้ ร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน ภาคีเกษตรกร ภายใต้ 7 มาตรการ 25 แผนงาน เพื่อรักษามาตรฐานและยกระดับสินค้าเกษตรไทยอย่างเคร่งครัด โดยร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ดูแลราคาผลผลิต

รองอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ย้ำว่า ได้เตรียมการบริหารจัดการน้ำ การควบคุมผลผลิตให้ได้มาตรฐาน ป้องกันการสวมสิทธิ์ การเพิ่มประสิทธิภาพห้องปฏิบัติการตรวจรับรองผล การสุ่มตรวจคุณภาพผลไม้อย่างเข้มข้น การส่งเสริมองค์ความรู้ให้เกษตรกรเตรียมการรับมือภัยแล้ง และประชาสัมพันธ์ให้เกิดการบริโภคผลไม้ในประเทศ รวมถึงอำนวยความสะดวกการค้าระหว่างแดนและข้ามแดน  ผลผลิตลำไย มังคุด ทุเรียน มะม่วง จะมากกว่าปีที่ผ่านมา 3.4 ล้านตัน เร่งบริหารจัดการไม่ให้ล้นตลาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง