นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ยังไม่ได้พูดคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ถึงการปรับคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. พูดคุยแต่เรื่องเนื้องานในนโยบายที่จะขับเคลื่อน ที่ยังติดขัดในบางจุด ซึ่งได้บอกไปแล้วอยากให้ดำเนินการจุดใดมีการขยับมากยิ่งขึ้น ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะหันไปมองหานายอนุทินด้านหลังและกล่าวว่าไม่ได้มา
ส่วนการสั่งงานยาวสะท้อนว่า นายอนุทินจะได้อยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยยาวหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า แล้วแต่จะมอง ในการพิจารณา ในแต่ละกระทรวง ไม่ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาล หรือรัฐมนตรีเป็นใครก็ต้องทำงานต่อเนื่อง พร้อมยืนยันว่า ในการพูดคุยก่อนร่วมรัฐบาล ไม่มีเงื่อนไขว่าใครจะได้อยู่ในตำแหน่งยาว คุยกันเรื่องกระทรวงเท่านั้น
นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีที่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า หากไม่ได้ดูกระทรวงมหาดไทยต่อจะออกไปเป็นฝ่ายค้าน ว่า นายอนุทินไม่ได้สื่อสารเรื่องนี้ เมื่อวานไม่เห็นพูดแบบนี้เลยและไม่ได้ยินแบบนี้
ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า การแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรีวันนี้ ไม่มีนายอนุทินมายืนร่วมแถลงข่าวด้วย รวมถึงไม่มีรัฐมนตรีจากพรรคร่วมรัฐบาลคนอื่น มีเพียงรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยเท่านั้น