กองทัพภาคที่ 2 ส่งตัวทหารกัมพูชาที่พลัดหลงกลับประเทศตามหลักมนุษยธรรม

ตามที่เกิดสถานการณ์สู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปผลการปฏิบัติที่สำคัญของสถานการณ์ถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2568 เวลา 10.00 น. หน่วยประสานงานชายแดนไทย – กัมพูชา ประจำพื้นที่ 2 ช่องจอม ได้รับการประสานจากหน่วยงานความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุรินทร์ว่า ในวันที่ 1 สิงหาคม 2568 เวลา 10.30 น. จะมีการส่งมอบผู้ถูกควบคุมตัวซึ่งเป็นทหารกัมพูชาที่ตกค้างในดินแดนไทยระหว่างการสู้รบ ในห้วงวันที่ 24 – 29 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา จำนวน 2 นาย ได้แก่ สิบเอก มอม ริทธี ได้รับบาดเจ็บแขนหักและมีบาดแผลเน่าที่สะโพกด้านขวาเป็นรูขนาดใหญ่ หลังจากรับตัวได้ทำการรักษาขั้นต้น สำหรับ ว่าที่ร้อยตรี อาง เอือง ซึ่งมีอาการทางจิต คาดว่าเกิดจากความเครียดจากการสู้รบ ผู้เชี่ยวชาญประเมินแล้วเจ้าตัวมีภาวะเสี่ยงหากไม่ได้รับการดูแลจากครอบครัว โดยก่อนส่งกลับได้รับการบำบัดขั้นต้นจนสามารถดูแลตัวเองได้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้ดำเนินการตามอนุสัญญาเจนีวา ซึ่งเป็นหลักสากลตามกฎหมายระหว่างประเทศ ในการคุ้มครองผู้ที่ถูกควบคุมตัว ให้ได้รับการปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรม มีการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและอุ้มหาย และ พ.ร.บ.คนเข้าเมืองอย่างครบถ้วน 

การส่งตัวทหารที่ถูกควบคุมตัวทั้งสองคนกลับสู่มาตุภูมิในครั้งนี้ ถึงแม้จะเป็นการส่งตัวตามหลักมนุษยธรรม แต่ทั้งสองก็ได้ให้คำสัตย์ สาบานว่าจะไม่เข้าทำการรบกับฝ่ายไทยอีก ไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง