ประชุม GBC ไทยเสนอ 8 ข้อ ขอประชาชนมั่นใจจะไม่ทำให้ไทยเสียประโยชน์แน่นอน

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รักษาราชการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุถึงความคืบหน้าการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปไทยกัมพูชา หรือ GBC หลังจากฝ่ายเลขานุการ 2 ฝ่าย ได้ประชุมเป็นวันที่สองว่า จากที่ได้ติดตามเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่ฝ่ายกัมพูชาไม่ค่อยมีเรื่องมาเสนอมากนัก แต่ฝ่ายไทยได้เตรียมการไว้ 8 ข้อ โดยฝ่ายเลขาฯ กัมพูชา ได้รับขอเสนอไปพิจารณา และปรึกษากับผู้บังคับบัญชา เนื่องจากทางฝ่ายกัมพูชาก็มาเฉพาะระดับเลขานุการเช่นกัน ซึ่งตามกรอบ GBC ช่วงวันที่ 4-6 สิงหาคมนี้ เป็นการประชุมของกองเลขาฯสองฝ่าย

ส่วนประเด็นข้อเสนอ 8 ข้อ แตกต่างจากข้อตกลงในระดับพื้นที่ 7 ข้ออย่างไรนั้น พลเอก ณัฐพล ย้ำว่า เป็นการลงในรายละเอียดจากข้อตกลงเดิม สำหรับกรณีที่ทางกัมพูชามีความเคลื่อนไหวในลักษณะการเคลื่อนกำลังเข้าประชิดชายแดนในระหว่างการประชุม GBC นั้น ก็จะนำเรื่องนี้เข้าหารือในที่ประชุมด้วย แต่ขอไม่พูดในรายละเอียด ซึ่งจะนำประเด็นที่เป็นข้อห่วงใยทั้งหมดเข้าไปหารือร่วมกัน โดยเฉพาะข้อห่วงใยที่กองทัพ และรัฐบาลฝากให้ไปหารือกับทางกัมพูชา ซึ่งในกองเลขา GBC มีผู้แทนของรัฐบาล เหล่าทัพ รวมทั้งกองทัพบกอยู่ด้วย เพื่อร่วมกันพิจารณาว่า หากกัมพูชาเสนอเรื่องใดมาทางฝ่ายไทยจะยอมรับได้หรือไม่ โดยหลักการประชุมของกองเลขาฯ  หากกัมพูชาเห็นด้วยกับข้อเสนอ 8 ข้อของไทย ก็ถือว่าผ่าน และเข้าสู่ที่ประชุมหลักในวันที่ 7 สิงหาคมได้ โดยก่อนการประชุมหลัก ทางกองเลขาฯ ก็จะกลับมาไทย เพื่อให้สภาความมั่นคงแห่งชาติเห็นชอบ ก่อนลงนามในวันประชุมหลักต่อไป

แต่หากข้อเสนอทั้ง 8 ข้อ ที่ฝ่ายไทยเสนอไปทางกัมพูชายอมรับได้ เพียงบางส่วน ก็จะบันทึกเฉพาะส่วนที่กัมพูชาเห็นด้วยตรงกัน และจะนำประเด็นที่ทางกัมพูชาไม่เห็นด้วยไปประชุมในครั้งต่อไป ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าประเด็นที่กัมพูชาไม่เห็นด้วยขัดแย้งกับเจตนารมณ์โดยรวมหรือไม่ ขอยืนยันว่า จะไม่ทำให้ไทยเสียประโยชน์อย่างแน่นอน เพราะคนที่ไปประชุมไม่ได้มีเฉพาะกระทรวงกลาโหมเท่านั้น แต่ยังมีผู้แทนของกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปด้วยเพื่อร่วมกันพิจารณา โดยได้ประสานกับส่วนราชการต่างๆ ว่า ให้พิจารณาคนที่มีความรู้ความสามารถไปช่วยกันเพราะถือเป็นวาระสำคัญของชาติ

พลเอก ณัฐพล ย้ำว่า ได้สอบถามจากฝ่ายเลขาถึงเหตุผลที่กัมพูชาไม่ได้เสนอประเด็นเข้าสู่การประชุมระดับเลขาฯ มากนัก และได้คำตอบว่า เป็นลักษณะของทางกัมพูชาที่จะไม่มีอะไรเสนอ แต่จะรอฟังข้อเสนอจากฝ่ายไทย ไม่ว่าใครจะเป็นเจ้าภาพก็ตาม ซึ่งทางกองเลขาฯไม่ได้แปลกใจเพราะเป็นเรื่องปกติของทางกัมพูชา แต่โดยส่วนตัวที่ประหลาดใจเนื่องจากเห็นว่าทางกัมพูชาแสดงท่าทีต้องการจะประชุมแบบทวิภาคี จึงคาดว่าทางกัมพูชาจะเตรียมข้อเสนอมา แต่ก็ไม่เป็นอะไรถือว่าเป็นเรื่องปกติของกัมพูชา ส่วนข้อสังเกตว่าหากการประชุม GBC ไม่คืบหน้าอาจจะส่งผลให้เกิดการปะทะตามแนวชายแดนขึ้นอีกรอบ พลเอก ณัฐพล ระบุว่า ขอยืนยันว่า ทางฝ่ายไทยไม่มี แต่ขึ้นอยู่กับทางฝั่งกัมพูชาว่าจะรักษาคำพูดหรือไม่

ทั้งนี้ อีกประเด็นหนึ่งที่ทำให้ไม่กังวลมากนัก เนื่องจากว่ามีประเทศผู้สังเกตการณ์ซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจ เข้ามาร่วมด้วย เพราะฉะนั้นการกระทำใดก็ตามหากกัมพูชาฝ่าฝืนคำมั่นสัญญาที่ตกลงกันไว้ ในเรื่องของการหยุดยิง ก็จะถูกประฌามในเวทีโลกและสังคมนานาชาติ แต่ไทยก็ไม่ได้ประมาทโดยหน่วยต่างๆ ในพื้นที่เฝ้าระวังอยู่ ทั้งนี้ไม่ได้มองในแง่ร้ายเพียงอย่างเดียว แต่มองไว้ 2 ทาง ส่วนที่มีการปล่อยข่าวยั่วยุต่างๆจากทางฝั่งกัมพูชาในช่วงนี้พลเอก ณัฐพล ระบุว่า ไทยก็ต้องหนักแน่น และตรวจสอบข่าวว่าเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม ซึ่งไทยก็ต้องระมัดระวังอยู่แล้ว ไม่ว่าจะยั่วยุเพื่อต้องการให้เกิดการใช้อาวุธกันหรือไม่ เพราะไทยต้องเตรียมการไว้ ขณะเดียวกันการเจรจาก็ต้องนำไปสู่ข้อยุติให้ได้ด้วย ซึ่งบทบาทแตกต่างกันระหว่างทีมเจรจาที่พยายามทำให้ได้ข้อยุติ ส่วนหน่วยที่อยู่ในพื้นที่ป้องกันชายแดนก็ต้องเตรียมให้พร้อมเพราะฉะนั้นประชาชนไม่ต้องเป็นห่วง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง