ยึดเซลล์แบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ อะแดปเตอร์ไม่มีมาตรฐานกว่า 1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 13 ล้านบาท

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้ชุดตรวจการณ์ทีมสุดซอย กระทรวงอุตสาหกรรมเข้าตรวจสอบ บริษัท โกลด์ เบลล์ ซิสเท็ม จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายแบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ และเครื่องจ่ายไฟฟ้าสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือแท็บเล็ต (Adapter) ยี่ห้อ energy และ uvolt  และบริษัท เอ็นวิโอ้ จำกัด ประกอบกิจการ ผลิตและจำหน่าย ขายส่ง ขายปลีกพาวเวอร์แบงค์ และเครื่องจ่ายไฟฟ้าสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่หรือแท็บเล็ต (Adapter)

ทั้งสองบริษัท ตั้งอยู่เลขที่ 26 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบริเวณพื้นที่เดียวกัน จากการตรวจสอบในสถานที่ดังกล่าวพบผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย ที่ไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เซลล์แบตเตอรี่ ไม่แสดงเครื่องหมายมาตรฐาน และไม่ระบุชื่อผู้ได้รับใบอนุญาต จำนวน 10,182 ชิ้น มูลค่า 2,036,400 บาท อะแดปเตอร์แสดงรายละเอียดผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกับที่ระบุในใบอนุญาต จำนวน 107,226 อัน มูลค่า 11,473,182 บาท รวมมูลค่ายึดอายัดทั้งสิ้นประมาณ 13,509,582 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดอายัดของกลางไว้และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด

ทั้งนี้ เซลล์แบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ และอะแดปเตอร์ ที่ไม่แสดงเครื่องหมายมาตรฐานและไม่ได้มาตรฐาน เป็นสินค้าที่ใกล้ตัวประชาชนมาก เสี่ยงต่อการระเบิดเป็นอันตรายต่อประชาชน รวมทั้งยังเป็นสาเหตุทำให้เกิดไฟไหม้ได้ กระทรวงอุตสาหกรรมจึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนตรวจสอบสินค้าอย่างรอบคอบ ทางกระทรวง พร้อมเร่งตรวจสอบและเอาผิดผู้ประกอบการเหล่านี้นี้อย่างถึงที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง