นางปริญดา มาอิ่มใจ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายบริหารองค์กร บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC แกนนำนวัตกรรมธุรกิจไฟฟ้าและพลังงานอัจฉริยะของกลุ่ม ปตท. ร่วมมือกับเทศบาลตำบลบ้านฉางและเครือข่ายป่าชุมชนจังหวัดระยอง จัดกิจกรรม ‘สร้างฝายชะลอน้ำ ประจำปี 2568’ ณ ป่าชุมชนบ้านภูดรห้วยมะหาด อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง ต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 โดยมีการสร้างฝายชะลอน้ำแล้วกว่า 187 ฝาย มีส่วนช่วยฟื้นฟูระบบนิเวศ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผืนป่าและลดการพังทลายของดินอย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับปีนี้ GPSC ยังได้เพิ่มมิติด้านเศรษฐกิจชุมชน ด้วยการส่งเสริมการปลูกพืชอาหาร จำนวน 6 ชนิด ได้แก่ ขมิ้นชัน กระชายบ้าน ว่านม่วง หัวไพล หัวกระทือและขิงแห้ง รอบพื้นที่ฝายชะลอน้ำ เพื่อส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารของชุมชนให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตหมุนเวียนได้ตลอดปีและนำไปสร้างรายได้เสริมอย่างยั่งยืน

นอกจากประโยชน์ทางระบบนิเวศและเศรษฐกิจแล้ว กิจกรรมสร้างฝายชะลอน้ำยังเป็นหนึ่งในแนวทางการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำจากธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งช่วยดูดซับคาร์บอนจากชั้นบรรยากาศและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) ในระดับชุมชน กิจกรรมในครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ GPSC ในการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคมที่เชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจ ภาครัฐ และภาคประชาชน ในการขับเคลื่อนเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมควบคู่กับการพัฒนาชุมชนอย่างสมดุลและความยั่งยืนในระยะยาว