ชุดข้อมูลการช่วยเหลือสถานการณ์ไทย-กัมพูชา
“รวมใจไทยหนึ่งเดียว”
ประจำวันที่ 12 กันยายน 2568
โดย กองส่งเสริมการประชาสัมพันธ์ภาครัฐ กรมประชาสัมพันธ์
กองทัพภาคที่ 2 รับมอบ “รองเท้านิลมังกร” รองเท้าต้นแบบ เพื่อลดแรงระเบิดจากทุ่นระเบิด
(11 ก.ย. 68) พลตรี ณัฏฐ์ ศรีอินทร์ รองแม่ทัพภาคที่ 2 ให้การต้อนรับ คณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา นำโดย นาวาตรี วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการกิจการทางทหารด้านไซเบอร์ เทคโนโลยี อาวุธยุทโธปกรณ์ และอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ลงพื้นที่ศึกษาดูงานอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและหารือข้อราชการ ณ กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา โดยได้ส่งมอบต้นแบบ “รองเท้านิลมังกร” เพื่อลดแรงระเบิดจากทุ่นระเบิด เนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ทำให้ทหารไทยที่ลาดตระเวนแนวหน้าถูกระเบิดและได้รับบาดเจ็บ จึงได้ค้นคว้าโมเดลรองเท้าที่ใช้ในยูเครน และนำไปถอดแบบเพื่อนำมาผลิต โดยหวังว่าจะสามารถลดความสูญเสียและช่วยสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดน นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีข้อสังเกตที่เป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงพัฒนารองเท้าและได้หารือถึงยุทธภัณฑ์ซึ่งมีความจำเป็นเร่งด่วนเพื่อใช้ในภารกิจของกองทัพ โดยคณะฯ จะนำข้อมูลที่ได้รับมาประกอบการดำเนินการเพื่อส่งเสริมการปรับปรุงพัฒนายุทโธปกรณ์ของกองทัพตามหน้าที่และอำนาจที่คณะกรรมาธิการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ต่อไป
บูรณาการร่วมมือช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา
จากเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา กองทัพภาคที่ 2 ได้บูรณาการความร่วมมือเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ พร้อมดำเนินการตรวจสอบและซ่อมแซมอาคารบ้านเรือนในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยและมั่นคง
ศูนย์อำนวยการจิตอาสาช่วยเหลือประชาชน ภาค 2 ได้ประสานงานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการเยียวยา ผู้ประสบภัย รวมทั้งประสานงานศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานจังหวัดในการช่วยเหลือความเสียหายบ้านเรือนประชาชน สถานที่ราชการ สถานที่เอกชน สิ่งสาธารณประโยชน์ที่ได้รับผลกระทบ โดยบูรณาการทุกส่วนราชการเร่งให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในทุกๆ ด้าน พร้อมติดตามการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตในบ้านของตัวเองได้อย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด