“ชุดเต็มเหนี่ยว” กระทรวงอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจโรงงานผลิตกรดมะนาว จังหวัดปราจีนบุรี หลังได้รับร้องเรียนปัญหากลิ่นเหม็นและน้ำเสีย ยืนยันโรงงานปรับปรุงระบบแล้วเสร็จ กลิ่นลดลงชัด พร้อมอนุญาตกลับมาดำเนินกิจการต่อได้

นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หัวหน้าชุด “เต็มเหนี่ยว” มอบหมายให้นายวิเชียร ทองด้วง อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี (สอจ.ปราจีนบุรี) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดปราจีนบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี อำเภอศรีมหาโพธิ และองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม ลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัท ซันชาย ไบโอเทค อินเตอร์เนชันแนล จำกัด ผู้ผลิตกรดมะนาวและอาหารสัตว์จากกากมันสำปะหลังและกากข้าวโพด หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเรื่องกลิ่นเหม็น น้ำเสีย และฝุ่นละออง

ผลการตรวจสอบพบว่า โรงงานได้ดำเนินการปรับปรุงระบบจัดเก็บวัตถุดิบใหม่ทั้งหมด ไม่มีกากมันสำปะหลังสะสมภายนอกอาคารเช่นเดิม รวมถึงอยู่ในช่วงหยุดซ่อมบำรุงใหญ่ประจำปี โดยคณะตรวจสอบ ไม่พบกลิ่นเหม็นรบกวนหรือการจัดการของเสียที่ผิดปกติ แต่อย่างใด

โรงงานแห่งนี้ถูกตรวจพบว่ามีกากมันสำปะหลังประมาณ 4,000 ตันกองเก็บภายนอกอาคาร ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของกลิ่นและฝุ่นละออง สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรีจึงได้ออกคำสั่งตามมาตรา 37 วรรคหนึ่ง แห่งพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ. 2535 ให้บริษัทเร่งแก้ไข ล่าสุด บริษัทได้ดำเนินการปรับปรุงครบถ้วน และหน่วยงานได้ตรวจสอบยืนยันผลก่อนอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้อีกครั้ง

“ชุดเต็มเหนี่ยว” ลงพื้นที่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจากภาคอุตสาหกรรมอย่างเร่งด่วน ภายใต้นโยบาย “เปิดเร็ว–ปิดเร็ว–พึ่งพาได้” โดยเน้นให้โรงงานเร่งปรับปรุงแก้ไขตามข้อกำหนด เพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อได้โดยไม่กระทบชุมชน พร้อมยืนยันว่าหากพบโรงงานใดสร้างผลกระทบเพิ่มเติม หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเข้าตรวจสอบอย่างเคร่งครัดทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง