“โสภณ” ร่วมกับ 16 หน่วยงาน MOU บูรณาการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด ติดตามช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติด ภายใน 1 ปี

นายโสภณ ซารัมย์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (Memorandum Of Understanding : MOU) การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดด้านการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด “รวมพลัง รักศรัทธา แก้ปัญหายาเสพติดแบบบูรณาการ Quick Big Win : ขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว สู่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่”

สำหรับการจัดทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือของ 16 หน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงยุติธรรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงแรงงาน กระทรวงศึกษาธิการ กรุงเทพมหานคร สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อการบูรณาการการดำเนินงานด้านการป้องกัน บำบัดรักษา ฟื้นฟูสมรรถภาพ และติดตามช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติด อย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง ในระยะเวลา 1 ปี หลังจากลงนามในสัญญา

ความร่วมมือในครั้งนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งในการรวมพลังของหน่วยงานภาครัฐให้เป็นหนึ่งเดียว ภายใต้โครงการ “รวมพลัง รักศรัทธา แก้ปัญหายาเสพติด แบบบูรณาการ Quick Big Win : ขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว สู่เป้าหมายอันยิ่งใหญ่” เพื่อเสริมสร้างกลไก การทำงานที่ชัดเจน มีเป้าหมายร่วมกัน และสามารถผลักดันให้เกิดผลสัมฤทธิ์ที่เป็นรูปธรรม นำไปสู่การลดจำนวนผู้เสพและผู้ป่วยยาเสพติด การเพิ่มคุณภาพของระบบการบำบัดรักษา การฟื้นฟู และการสร้างสังคมไทยที่ปลอดภัย ปลอดยาเสพติดได้อย่างยั่งยืน

นายโสภณ กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดยังคงเป็นปัญหาระดับชาติที่ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความมั่นคงของประเทศและคุณภาพชีวิตของประชาชน การแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงไม่อาจสำเร็จได้ด้วยภาครัฐเพียงลำพัง แต่ต้องอาศัย ความร่วมมืออย่างจริงจังจากทุกภาคส่วนในสังคม ประชาชนทุกคนมีบทบาทสำคัญในการเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา โดยจะต้องมีส่วนร่วมในการสอดส่องดูแลบุตรหลานและบุคคลใกล้ชิด รวมถึงการเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสการแพร่ระบาดหรือแหล่งผลิตยาเสพติดในชุมชน เพื่อช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงและแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที โดยมีขั้นตอนการดำเนินงานของภาครัฐ ได้แก่

1. Scan ตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องทั่วประเทศ

2. คัดกรองอาการของผู้เสพและแยกประเภทสีของผู้เสพทั่วประเทศ

3. นำผู้เสพเข้ากระบวนการบำบัดรักษา

4. ทุกอำเภอมีค่ายบำบัดผู้ติดยาเสพติด

5. ควรมีการแยกผู้ป่วยจากการติดยาเสพติดออกจากผู้ป่วยทั่วไป

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า โครงการนี้เป็นความร่วมมือของรัฐบาลและทุกภาคส่วน เพื่อต่อสู้กับปัญหายาเสพติดอย่างเร่งด่วน เน้นการค้นหา คัดกรอง บำบัด และฟื้นฟูผู้เสพแบบครบวงจร โดยใช้ชุมชนเป็นฐานและมีการดูแลติดตามต่อเนื่อง ให้เป็นต้นแบบของ “หมู่บ้านสีขาว” ที่ปลอดยาเสพติด และใช้วิธี “ทอดผ้าป่ายาเสพติด” ให้ประชาชนร่วมแจ้งข้อมูลอย่างลับ พร้อมขับเคลื่อนตามแนวคิด Quick Big Win เพื่อให้เห็นผลเร็วและเป็นรูปธรรม เป้าหมายคือสร้างชุมชนเข้มแข็ง หมู่บ้านปลอดยาเสพติด และลดจำนวนผู้เสพ–ผู้ป่วยอย่างยั่งยืนทั่วประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง