ครม.มีมติประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดสงขลา บูรณาการทุกหน่วยเร่งช่วยประชาชน พร้อมตั้งศูนย์ติดตามสถานการณ์ที่ทำเนียบ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ โดยที่ประชุมมีมติประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในจังหวัดสงขลา พร้อมมอบหมายให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นผู้อำนวยการสถานการณ์เพื่อบูรณาการสั่งการและคุ้มครองผู้ปฏิบัติงานในทุกภารกิจ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ขณะนี้ประเด็นเร่งด่วนคือการอพยพประชาชนจากพื้นที่เสี่ยง ซึ่งบางจุดเจ้าหน้าที่เข้าไม่ถึง แต่ทุกหน่วยกำลังเร่งกระจายกำลังเข้าช่วยเหลือ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่แล้ว เพื่อประสานการอพยพและเสริมกำลังช่วยเหลือ

สำหรับบางพื้นที่ที่ไฟฟ้าถูกตัดขาด นายกรัฐมนตรีระบุว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังปฏิบัติงานเต็มที่ ทั้งการติดตั้งเครื่องปั่นไฟสำรอง โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจัดช่างไฟและอุปกรณ์ลงพื้นที่เพื่อดูแลระบบสาธารณูปโภคที่จำเป็น โดยเฉพาะโรงพยาบาล ซึ่งต้องมีไฟฟ้าใช้อย่างต่อเนื่อง พร้อมวางแผนเคลื่อนย้ายผู้ป่วยในกรณีจำเป็น

นายอนุทินยืนยันว่า การดำเนินการของรัฐบาลไม่ได้ล่าช้า และได้ระดมงบประมาณ ทรัพยากร บุคลากร และความร่วมมือจากภาคเอกชนลงพื้นที่อย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ยกระดับสถานการณ์เป็นภัยระดับ 4 และปลัดกระทรวงมหาดไทยจะทำหน้าที่ผู้บัญชาการเหตุการณ์ สามารถสั่งการข้ามหน่วยงานได้ทันที

ด้านการสื่อสารและข้อมูล นายกรัฐมนตรีเตรียมตั้งคณะโฆษกเพื่อรายงานสถานการณ์ประจำวัน ตามรูปแบบที่เคยใช้ในช่วงโควิด-19 รวมทั้งตั้งศูนย์ปฏิบัติการที่ตึกภักดีบดินทร์เพื่อเชื่อมโยงการทำงานกับหน่วยงานที่ลงพื้นที่ โดยระบุว่าตนเองจะติดตามสถานการณ์จากทำเนียบเพื่อให้การสั่งการเกิดความคล่องตัวที่สุด

นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า อำนาจการสั่งการในพื้นที่ไม่ซ้ำซ้อนระหว่างผู้บัญชาการทหารสูงสุด ร้อยเอกธรรมนัส และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ทุกฝ่ายสามารถสั่งการเพื่อประโยชน์ของประชาชนได้ทันที เพราะถือเป็นการบูรณาการร่วมกันตามกฎหมาย

ทั้งนี้ นายอนุทินกล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชกระแสแสดงความห่วงใยต่อประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม และได้พระราชทานสิ่งของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยรัฐบาลเร่งระดมยานพาหนะ เครื่องมือ และอุปกรณ์ต่าง ๆ

สำหรับสถานการณ์น้ำในอำเภอหาดใหญ่ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า พื้นที่เป็นแอ่งกระทะ ควรรอการระบายน้ำออก หากไม่มีฝนเติมเข้ามาจะสามารถเร่งเข้าไปฟื้นฟูพื้นที่ได้ทันที ทั้งนี้ ไม่มีเดดไลน์การอพยพ เน้นดึงประชาชนออกจากจุดเสี่ยงให้เร็วที่สุดหรือจนกว่าสถานการณ์จะปลอดภัย

ช่วงบ่ายวันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ยกเลิกภารกิจทั้งหมดเพื่อประชุมติดตามสถานการณ์น้ำที่ตึกไทยคู่ฟ้า โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประเมินสถานการณ์และกำหนดแนวทางเร่งด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง