สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย จัดแถลงข่าวรณรงค์ “ดื่มไม่ขับ คนข้างหลังเป็นห่วง” ปีใหม่ 2569 ณ โรงแรม The Quarter Ratchayothin by UHG เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่อเตือนนักดื่มให้ตระหนักถึงอันตรายจากการดื่มแล้วขับในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะช่วง 7 วันอันตราย
นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ กล่าวว่า จากการทำงานของเครือข่ายทั่วประเทศและการพูดคุยกับผู้สูญเสียจำนวนมาก พบว่าผลกระทบจากอุบัติเหตุไม่ได้จบลงที่ผู้ดื่มเพียงคนเดียว แต่ส่งผลรุนแรงต่อคนในครอบครัว ทั้งภาระค่าใช้จ่าย การดูแลระยะยาว และความไม่แน่นอนของชีวิต หากเกิดการบาดเจ็บ พิการ หรือเสียชีวิต จึงขอรณรงค์ก่อนเทศกาลปีใหม่ เตือนนักดื่มให้ตระหนักว่า “ดื่มแล้วขับ คนข้างหลังเป็นห่วงจริงๆ”
ด้าน นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รองผู้จัดการ สสส. กล่าวว่า สถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนของประเทศไทยลดลงจากกว่า 30,000 คน เหลือราว 17,000 คนต่อปี อย่างไรก็ตาม ยังพบผู้เสียชีวิตในกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มขึ้น สะท้อนถึงความจำเป็นในการดำเนินมาตรการเฉพาะกลุ่มควบคู่ทุกช่วงวัย โดยปัจจัยเสี่ยงหลักยังคงเป็นการดื่มแล้วขับ การใช้ความเร็วสูง และการไม่สวมหมวกกันน็อก
ในช่วงเทศกาลปีใหม่ สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย รณรงค์ภายใต้แนวคิด “ดื่มแล้วขับ ไม่ได้ดับแค่คุณคนเดียว” เน้นผลกระทบต่อชีวิต ครอบครัว เศรษฐกิจ และสุขภาพจิต พร้อมสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์และความร่วมมือกับอินฟลูเอนเซอร์ โดยใช้เพลง “อยากได้ยินเธอหายใจ” เป็นสื่อเตือนใจว่า การมีชีวิตอยู่คือของขวัญที่มีค่าที่สุดสำหรับตนเองและคนรอบข้าง
ทั้งนี้ การรณรงค์จะดำเนินควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมาย การตั้งด่านชุมชน และการส่งเสริมการเดินทางอย่างมีสติ งดดื่มแล้วขับ ไม่ใช้ความเร็ว และสวมหมวกกันน็อก พร้อมจัดกิจกรรมทางเลือกปลอดแอลกอฮอล์ โดยในวันที่ 31 ธันวาคม 2568 เครือข่ายงดเหล้าและเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนากว่า 170 วัด จะจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับปี 2569








