กรมการขนส่งทางบก เตือนรถยนต์ที่ติดตั้งถุงลมนิรภัยยี่ห้อ “ทาคาตะ” กว่า 500,000 คันให้นำรถเข้าเปลี่ยน ณ ศูนย์บริการรถยนต์ทั่วประเทศโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ห่วงใยผู้ขับขี่รถยนต์หลังพบผู้เสียชีวิตจากเศษชิ้นส่วนโลหะพุ่งออกจากถุงลมนิรภัยยี่ห้อ ทาคาตะ (Takata) ที่เกิดจากการทำงานผิดปกติหลังรถชนขอบทางส่งผลให้ผู้ขับขี่เสียชีวิต ตามรายงานพบปัญหาการทำงานผิดปกติของถุงลมนิรภัย ยี่ห้อ ทาคาตะ (Takata) ที่ติดตั้งในรถยนต์หลายรุ่นในประเทศและต่างประเทศ
กรมการขนส่งทางบก สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย และบริษัทรถยนต์กว่า 14 ยี่ห้อ ได้ร่วมกันดำเนินโครงการเรียกคืนรถยนต์ (Recall) เข้ารับการตรวจสอบและแก้ไขถุงลมนิรภัยเพื่อป้องกันอันตรายร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้น พบจำนวนรถที่ต้องเปลี่ยนถุงลมนิรภัยถึง 600,000 คัน แต่มาเปลี่ยนเพียง 100,000 คัน โดยปัจจุบันยังคงมีรถยนต์อีกกว่า 5 แสนคัน ที่ยังมิได้นำรถเข้ารับการตรวจสอบและแก้ไขถุงลมนิรภัย
กรมการขนส่งทางบก จึงขอให้ประชาชนเร่งตรวจสอบเพื่อแก้ไขถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัย สามารถตรวจสอบด้วยตนเอง ผ่านเว็บไซต์ www.checkairbag.com หรือตรวจสอบข้อความท้ายใบเสร็จรับเงิน กรณีดำเนินการทางทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก หรือจากผลการตรวจสภาพรถ เมื่อนำรถไปเข้ารับการตรวจสภาพที่สถานตรวจสภาพรถ (ตรอ.) รวมถึงจดหมายแจ้งเตือนจากกรมการขนส่งทางบกและบริษัทรถยนต์ ที่จะส่งไปตามที่อยู่ของเจ้าของรถโดยตรง








