ภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งแต่แนวโน้มลดลง ขณะที่การสะสมฝุ่นละอองทั่วประเทศอยู่ในเกณฑ์ดีจากการระบายอากาศที่ดีขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า บริเวณภาคใต้ตอนล่างมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้เริ่มมีกำลังอ่อนลง

โดยคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังอ่อนลง มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 1–2 เมตร และในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นอาจสูงได้ประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในพื้นที่ที่มีฝนฟ้าคะนอง ขณะเดียวกันประชาชนบริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกควรเฝ้าระวังอันตรายจากคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง

สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว ขณะที่ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน มีอากาศเย็นในช่วงเช้า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงยังคงปกคลุมประเทศไทยตอนบน และมีลมตะวันตกเฉียงเหนือในระดับบนพัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบน

กรมอุตุนิยมวิทยา ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ตอนบนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศที่ยังคงหนาวเย็น รวมทั้งระมัดระวังอันตรายจากอัคคีภัย เนื่องจากสภาพอากาศแห้ง

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ฝุ่นละอองในระยะนี้ บริเวณประเทศไทยตอนบนมีการสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควันอยู่ในเกณฑ์ดี เนื่องจากมีลมพัดปกคลุมและการระบายอากาศที่ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง