เร่งแก้ปัญหาน้ำหนุนท่วมพระราม 2 ระยะสั้น เคลียพื้นที่ใต้สะพานเป็นแก้มลิง

นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง พร้อมด้วยผู้อำนวยการแขวงทางหลวงสมุทรสาคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่หมวดทางหลวงบางโทรัด จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามสถานการณ์และเร่งแก้ไขปัญหาน้ำทะเลหนุนสูงไหลเข้าท่วมผิวจราจรและจุดกลับรถบนถนนพระราม 2 โดยได้ประชุมหารือร่วมกับนายอำนาจ เจริญศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อวางมาตรการบูรณาการความร่วมมือในการบรรเทาผลกระทบและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนผู้ใช้เส้นทางอย่างเร่งด่วน

โดยในระยะสั้น จะเป็นการแก้ไขปัญหาแบบเร่งด่วน โดยวางแนวกระสอบทรายกั้นบริเวณท่อระบายน้ำ ไม่ให้น้ำไหลเข้าสู่ถนน เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการสัญจรของประชาชน รวมทั้งการเคลียริ่งพื้นที่ใต้สะพาน เพื่อทำเป็นพื้นที่แก้มลิงและกรมทางหลวงจะจัดส่งทีมวิศวกรเข้ามาสำรวจในพื้นที่ เพื่อจัดทำแนวป้องกันพื้นที่ทั้งระบบ 

สำหรับแนวทางการแก้ปัญหาในระยะยาว ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้หารือในเรื่องของการสนับสนุนงบประมาณจากกรมทางหลวง เพื่อเสริมผิวถนนพระราม 2 ให้สูงขึ้น รวมถึงมีแนวความคิดที่จะก่อสร้างประตูระบายน้ำเพื่อควบคุมและป้องกันมวลน้ำจากคลองสุนัขหอนไม่ให้น้ำทะเลดันเข้ามาได้

ทั้งนี้ ยังได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สื่อสารประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนในการติดตามประกาศแจ้งเตือนจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังในช่วงระดับน้ำทะเลหนุนสูง เพื่อลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน

อธิบดีกรมทางหลวง ยังได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดระดมกำลังเจ้าหน้าที่และเครื่องสูบน้ำเข้าประจำจุดวิกฤตในทันที พร้อมกำชับให้จัดชุดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกจราจรและช่วยเหลือประชาชนที่เดินทางบนเส้นทางขาเข้ากรุงเทพมหานครตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัดและป้องกันอุบัติเหตุ โดยเน้นย้ำให้มีการติดตั้งป้ายเตือนและเพิ่มไฟส่องสว่างให้ชัดเจนในจุดที่มีน้ำท่วมขัง ทั้งนี้ กรมทางหลวงขอความร่วมมือผู้ใช้ทางให้เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่และสามารถสอบถามข้อมูลหรือขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586

ข่าวที่เกี่ยวข้อง