รมว.อุตสาหกรรม สั่งคุมเข้มโรงงานแบตเตอรี่เถื่อนและโรงงานจัดการขยะอันตรายที่ไม่ได้มาตรฐาน กำชับอุตสาหกรรมจังหวัดรายงานผลภายใน 1 เดือน

นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมมีหนังสือกำชับไปยังอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ ให้เร่งตรวจสอบและจัดการโรงงานกำจัดแบตเตอรี่เถื่อน รวมถึงโรงงานจัดการขยะอันตรายที่ไม่ได้มาตรฐานอย่างเข้มงวด พร้อมรายงานผลการดำเนินงานภายในระยะเวลา 1 เดือน

ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันยังพบการตั้งโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และโรงงานที่ขาดมาตรฐานในการจัดการและกำจัดขยะอันตราย โดยเฉพาะโรงงานที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดแบตเตอรี่เถื่อน ซึ่งไม่เพียงสร้างความเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน แต่ยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของระบบอุตสาหกรรมของประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุว่า จำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างจริงจัง โดยเน้นการตรวจสอบเชิงรุก ไม่ปล่อยให้โรงงานผิดกฎหมายแฝงตัวอยู่ในระบบเศรษฐกิจอีกต่อไป ควบคู่กับการกำกับดูแลสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานในท้องตลาด โดยเฉพาะสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ และการจัดการต้นตอของปัญหาขยะอันตรายอย่างครบวงจร

การดำเนินมาตรการดังกล่าวถือเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบาย “ฝ่า–ฟัน–ดึง–ดัน” ของ กระทรวงอุตสาหกรรม ที่มุ่งแก้ไขปัญหาโรงงานผิดกฎหมาย และลดผลกระทบด้านมลพิษจากต้นทางอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคการผลิตทั้งในและต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง