กองทัพเรือ เดินหน้าขับเคลื่อนไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล สร้างเครือข่ายภาคประชาชนร่วมเฝ้าระวังและปกป้องอธิปไตยทางทะเลของชาติ

พลเรือเอก ธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล (ทสปช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดงานวันสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ประจำปีงบประมาณ 2569 ณ อาคารกองบัญชาการกองทัพเรือ พื้นที่วังนันทอุทยาน กรุงเทพมหานคร พร้อมเชื่อมต่อการประชุมผ่านระบบประชุมทางไกล (VTC)

การประชุมได้สรุปผลการดำเนินงานที่สำคัญของศูนย์ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล อาทิ การจัดอบรมหลักสูตรการประมงเพื่อความมั่นคงของชาติ การมอบเครื่องหมาย “การประมงกับความมั่นคงของชาติในทะเล” ในฐานะกิตติมศักดิ์ รวมถึงการแบ่งมอบหน้าที่คณะกรรมการ เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดงานวันสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ประจำปี 2569

สำหรับการจัดงานวันสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ประจำปี 2569 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2–4 มีนาคม 2569 ณ ทัพเรือภาคที่ 2 จังหวัดสงขลา เนื่องในวันไทยอาสาป้องกันชาติ วันที่ 4 มีนาคม โดยจะมีกิจกรรมสวนสนามของสมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ทั้งทางบกและทางน้ำ เพื่อแสดงพลังความพร้อมของเครือข่ายอาสาสมัครภาคประชาชน

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้เน้นย้ำให้การจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี และความจงรักภักดีของสมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ต่อชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะกลุ่มชาวประมง ชุมชนชายฝั่ง และเครือข่ายอาสาสมัครในพื้นที่ชายทะเลทั่วประเทศ

กองทัพเรือยืนยันเดินหน้าสนับสนุนบทบาทของไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล ในการร่วมเฝ้าระวัง แจ้งเตือน ให้ข้อมูลข่าวสาร และสนับสนุนภาครัฐ เพื่อปกป้องเอกราช อธิปไตย และผลประโยชน์ของชาติทางทะเลให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง