พลตำรวจโท รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กล่าวยกย่องเชิดชู “ครู ตชด.” ทุกคน ซึ่งถือเป็นครูผู้เสียสละ ผู้สร้างสุขเติมเต็มให้ประชาชนตามแนวชายแดนทั่วประเทศ โดย ครู ตชด. ทำหน้าที่ให้การศึกษา ให้ความรู้ ดูแลด้านสุขอนามัย พัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนตามแนวชายแดนและยังมีบทบาทสำคัญในสถานการณ์สาธารณภัย ภัยพิบัติ ครู ตชด.จะทำหน้าที่ตำรวจดูแลปกป้องนักเรียน ปัจจุบันมีโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนและศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดน 222 แห่ง มี ครู ตชด. และบุคลากรทางการศึกษา กว่า 2,400 คน นักเรียนกว่า 25,000 คน
โดยในส่วนของครู ตชด.นั้น มีทั้งครูที่สอนหนังสืออบรมให้ความรู้ทางวิชาการและครูพยาบาล ซึ่งเป็นหลักในการดูแลสุขศาลาพระราชทาน ดูแลด้านสุขอนามัยของนักเรียน ครอบครัวและคนในชุมชน หลายครั้งที่เกิดเหตุฉุกเฉินประชาชนในพื้นที่ห่างไกลเจ็บป่วย จะเห็นบทบาทของครู ตชด. เข้าไปช่วยเหลือยามฉุกเฉิน ปฐมพยาบาล ประสาน บรรเทาทุกข์ของประชาชน ซึ่งในช่วงสถานการณ์ชายแดนไทย – กัมพูชา ครู ตชด. ยังมีหน้าที่พิทักษ์ดูแลปกป้องนักเรียนและครอบครัว เป็นกำลังหลักของทีมพิทักษ์ส่วนหลัง
ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน กล่าวด้วยว่า เนื่องในโอกาสวันครู ขอขอบคุณและเชิดชู ครู ตชด.ทุกคน ทั้งครู ตชด.ที่อยู่ในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และครูฝึก ตชด. ที่เป็นผู้ให้ความรู้ สร้างความแข็งแกร่ง สร้างทักษะ ให้ ตชด. เป็นตำรวจที่เข้มแข็ง แข็งแกร่ง สามารถออกไปดูแลปกป้องประเทศชาติและดูแลประชาชนได้อย่างดี








