นางสาวปิ่นปินัทธ์ หาสนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว เปิดเผยว่า สาเหตุสำคัญของการเกิดไฟป่าเกิดจากการเผาเตรียมพื้นที่การเกษตร หาของป่า ล่าสัตว์และการลักลอบจุดไฟในพื้นที่ป่า ซึ่งส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องในช่วงฤดูไฟป่า ทำความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้ และก่อปัญหาฝุ่นพิษอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การแก้ใขปัญหาไฟป่าหมอกควันและลดปัญหาฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่รับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว ให้ดำเนินการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
อุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัว จึงประกาศหลักเกณฑ์และแนวทางการปฏิบัติในพื้นที่ ห้ามมิไห้ผู้ใดเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติภูสระดอกบัวตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 พฤษภาคม 2569 และห้ามไม่ให้มีการเผาหรือกระทำการใดๆ ที่ก่อให้เกิดไฟไหม้ในพื้นที่อุทยานฯ รวมทั้งหากมีการเผาวัชพืชในพื้นที่เกษตรกรรมไกล้แนวเขตอุทยานฯต้องมีการควบคุมไม่ให้มีไฟลุกลาม หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4 ปีถึง 20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 400,000 บาท ถึง 2,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ทั้งนี้หากกรณีมีเหตุจำเป็นหรือหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องไม่นำวัตถุที่ทำให้เกิดไฟป่าเข้าไปในเขตอุทยานฯและจะต้องลงทะเบียน แจ้งชื่อ ที่อยู่ เลขบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อขออนุญาตเข้าเขตอุทยานฯต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในท้องที่ทราบ เพื่อร่วมกันพิจารณาในการอนุญาติเข้าพื้นที่อุทยานฯ ก่อนทุกครั้ง








