นายยศพล เวณุโกเศศ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ร่วมเป็นประธานลงนามความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) การประปาส่วนภูมิภาค(กปภ.) และกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.)ในการดำเนินโครงการฝึกอาชีพประปาให้แก่นักเรียน นักศึกษา ประชาชนและบุคลากรในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พร้อมกล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา มีภารกิจหลักในการผลิตและพัฒนากำลังคนด้านอาชีวศึกษาให้มีสมรรถนะสูงและ มีบทบาทในการส่งเสริมอาชีวศึกษาและการฝึกอบรมวิชาชีพที่มุ่งเน้นคุณภาพ สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของโครงการ
ความร่วมมือในครั้งนี้ การประปาส่วนภูมิภาคสนับสนุนวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ ในการถ่ายทอดองค์ความรู้ ประสบการณ์ และทักษะพื้นฐานด้านเทคโนโลยีงานช่างประปา พร้อมทั้งผนึกกำลังร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานในการยกระดับและพัฒนาหลักสูตร ตลอดจนการรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงาน เพื่อนำไปสู่การเสริมสร้างความรู้และทักษะด้านงานช่างประปาให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการ สามารถนำไปประกอบอาชีพ สร้างรายได้ และเกิดความมั่นคงทางอาชีพอย่างยั่งยืนในอนาคต
ทั้งนี้ความร่วมมือดังกล่าวมีระยะเวลา 3 ปี โดยทั้ง 3 ฝ่ายจะร่วมกันในการดำเนินการกำหนดหลักสูตรฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพประปา รวมถึงปรับปรุงเนื้อหาหัวข้อรายวิชาในการฝึกอบรมให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมมีทักษะวิชาชีพช่างประปาสอดคล้อง กับความต้องการของตลาดแรงงานทั้งในปัจจุบันและอนาคต พร้อมทั้งออกใบวุฒิบัตรร่วมกัน เพื่อมอบให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรม และจัดหากลุ่มเป้าหมายเพื่อเข้ารับการฝึกอบรม โดย กปภ. เป็นผู้จัดทำวุฒิบัตร สนับสนุนอุปกรณ์สำหรับฝึกอบรม และสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการภายใต้กรอบงบประมาณที่ กปภ. ได้รับจัดสรร ส่วน กพร. และ สอศ. สนับสนุนสถานที่สำหรับการฝึกอบรม ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดยสอศ.จะวางแผนกำหนดเป็นรายวิชาของหลักสูตร เพื่อสร้างช่างประปามืออาชีพต่อไป








