กรมหม่อนไหม บูรณาการความร่วมมือ พม. และ ศธ. ส่งเสริมอาชีพหม่อนไหมแก่คนพิการและเยาวชน สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นจังหวัดตาก

กรมหม่อนไหม ร่วมกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าส่งเสริมอาชีพด้านหม่อนไหมแก่เยาวชน ผู้พิการ และกลุ่มเปราะบางในพื้นที่จังหวัดตาก เพื่อสร้างรายได้ สร้างโอกาส และยกระดับคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน

นายศรัญญู พูลลาภ อธิบดีกรมหม่อนไหม เปิดเผยว่า กรมหม่อนไหม โดยศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ จังหวัดตาก ได้ขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ควบคู่กับการบูรณาการความร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อส่งเสริมอาชีพด้านหม่อนไหมให้แก่เยาวชน ผู้พิการ และกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ โดยน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มาประยุกต์ใช้ในการส่งเสริมอาชีพทอผ้าไหมแก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง

การดำเนินงานนำร่องในพื้นที่ตำบลบ้านแพะ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่เป้าหมาย ภายใต้ “โครงการสร้างทายาทหม่อนไหม” ควบคู่กับการส่งเสริมการทอผ้าไหมด้วยกี่เอวกะเหรี่ยง อันเป็นภูมิปัญญาของกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ ทั้งในกลุ่มเกษตรกรและผู้พิการ เพื่อให้สามารถนำเส้นไหมไปทอร่วมกับเส้นใยชนิดอื่น เพิ่มคุณค่าและความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ โดยมีการสนับสนุนปัจจัยการผลิต อาทิ เส้นไหมคุณภาพดี เพื่อใช้ต่อยอดทักษะและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ผ้าทออย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ยังได้ขยายผลความสำเร็จผ่านความร่วมมือกับสถานศึกษาในพื้นที่ ในการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคการทอผ้าให้แก่นักเรียนในโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน และโรงเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และสร้างทักษะอาชีพให้แก่เยาวชน กิจกรรมดังกล่าวไม่เพียงช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนเห็นคุณค่าของความพากเพียรและการไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค แต่ยังช่วยสร้างรายได้และความภาคภูมิใจให้แก่ผู้พิการ สอดคล้องกับแนวคิดการพัฒนาที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง พร้อมผลักดันการส่งเสริมอาชีพด้านหม่อนไหมไปยังพื้นที่อื่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างเครือข่ายอาชีพที่เข้มแข็ง และยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนทุกกลุ่มอย่างทั่วถึงและยั่งยืน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง