“หมอยงยุทธ” เตือนประชาชนระมัดระวังการเสพย์ข่าวการเลือกตั้ง เพื่อประกอบการตัดสินใจ ไม่ใช่ความเกลียดชังฝ่ายตรงข้าม

นายแพทย์ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ จิตแพทย์อาวุโส และอดีตนายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงความเครียดของคนไทยในช่วงการเลือกตั้งและการออกเสียงประชามติว่า แม้จะเป็นความเครียด แต่ก็เป็นความเครียดเชิงบวก ที่เกิดจากความสนใจในการติดตามข้อมูลข่าวสาร เพื่อประกอบการตัดสินใจอย่างรอบคอบและเหมาะสม พร้อมเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการระมัดระวังไม่ให้ความเครียดดังกล่าวทวีความรุนแรงจนกลายเป็นการสร้างความเกลียดชังต่อฝ่ายตรงข้าม ซึ่งอาจบั่นทอนการสนทนาด้วยเหตุผลและนำไปสู่ความขัดแย้ง ตลอดจนความรุนแรงในสังคมได้ ซึ่งสถานการณ์ทางการเมืองมีสองมิติสำคัญ ประการแรกคือ มีผลกระทบโดยตรงต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและประการที่สองคือ เป็นเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุมของเรา ดังนั้นจึงควรแสดงออกถึงความห่วงใยบ้านเมืองในลักษณะที่สร้างสรรค์ โดยหลีกเลี่ยงการสร้างความเกลียดชัง

สำหรับการจัดการความเครียด แนะนำว่า ควรรับรู้ข้อมูลข่าวสารในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไปจนกระทบต่อวิถีชีวิตประจำวัน และควรเปลี่ยนพลังงานจากความเครียดไปสู่การติดตามการจัดตั้งรัฐบาล หรือการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญอย่างมีสติ

นายแพทย์ยงยุทธ ยังเตือนว่า หากกระแสความเกลียดชังทวีความรุนแรงขึ้น อาจนำไปสู่ความรุนแรงบนท้องถนนได้ จึงไม่ควรร่วมส่งต่อข้อความที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง เว้นแต่เป็นข้อความที่อ้างอิงเหตุผลเป็นสำคัญ และขอเตือนผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ให้ระมัดระวังในการใช้งาน พิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบก่อนโพสต์ข้อความใดๆ แม้จะเป็นสิ่งที่เราเห็นด้วย หากมีแนวโน้มจะนำไปสู่ความขัดแย้งก็ไม่ควรส่งต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง